• 1079 lượt xem
  • 18:20 08/11/2023
  • Xã hội

Về nơi đồng bào thích sinh con gái hơn con trai

Thay đổi quan niệm lạc hậu về giới tính ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn là bài toán khó ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, có một địa phương mà vị trí của người phụ nữ được coi trọng hơn nam giới. Với họ việc đẻ con gái là một niềm vui mang phước lành cho cả gia đình dòng tộc.

Ayun là xã đặc biệt khó khăn của huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Với hơn 80% là bà con dân tộc thiểu số. Có những gia đình mặc dù đã có 2 hoặc 3 cậu con trai nhưng vẫn khao khát có thêm một người con gái. Thứ duy nhất có thể kìm hãm được mong muốn của họ là vì kinh tế quá khó khăn.

Bà Đinh Ân cũng đã có 4 người con trai, cả 4 người đều đã lập gia đình. Nhưng với con cái, bà Đinh Ân luôn khuyên bảo không nên đặt nặng vấn đề đẻ con trai hay con gái. Điều quan trọng nhất là phải đủ kinh tế chăm sóc thật tốt cho con cái để thoát khỏi cái đói cái nghèo.

Bà con đồng bào Ba Na ở Chư Sê giờ đã có nhận thức tiến bộ hơn về gia đình. Bình đẳng nam nữ đang được thực hiện và cải thiện đáng kể. Những hệ lụy về đông con, nghèo đói, thất học, hạnh phúc gia đình tan vỡ…

Tại Ayun giờ đây, các cặp vợ chồng luôn ý thức về chính sách dân số, "dù gái hay trai chỉ hai là đủ"... Mỗi gia đình đã có sự phân công công việc giữa người vợ và người chồng. Con trai hay con gái đều đựơc chăm sóc dạy dỗ như nhau. Phụ nữ ngày càng được đối xử bình đẳng và hoàn toàn đáp ứng được mọi công việc trong cuộc sống.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết! 

Lê Huy -

Djuang Niê -

Nguyễn Minh