Về Thái Bình trẩy hội múa kéo chữ

Mang trong mình vẻ đẹp của sự trầm mặc và bình yên, Thái Bình cũng là mảnh đất giàu truyền thống văn hoá và lịch sử. Trải qua thời gian, Thái Bình không chỉ là vùng đất địa linh, nổi tiếng với những bậc anh hùng hào kiệt mà cho đến nay truyền thống thượng võ và nền văn hoá đậm đà bản sắc vẫn luôn hiện hữu trong đời sống của người dân nơi đây.

Tham gia lễ hội kéo chữ từ khi lên 10, bình minh hôm nay của ông Điển tất bật hơn mọi ngày. Dù đã tham gia ở nhiều vị trí khác nhau trong suốt hơn 50 năm qua, thế nhưng với ông Điển lần nào tham gia hội múa kéo chữ của làng cũng đều để lại những cảm xúc đặc biệt.

Các cụ xưa từng nói “vui như trảy hội”, có lẽ cũng bởi trong từng ánh mắt, nụ cười của bà con đi hội đều ánh lên những niềm hạnh phúc lấp lánh, hân hoan mừng một vụ mùa bội thu, no ấm; và đó còn là niềm vui của những người con xa quê hôm nay đã có dịp để cùng được quây quần nơi quê cha đất tổ.

Tương truyền, hội kéo chữ có lịch sử từ hàng ngàn năm trước đây, được biến tạo từ hình thức chiêu binh mãi mã, hội quân khởi nghĩa đi đánh dẹp của các vương triều phong kiến xa xưa. Dù không phải nơi duy nhất tổ chức kéo chữ thế nhưng điểm đặc biệt của múa kéo chữ làng Phụng Công đó là tính tổ chức và tính nghệ thuật. Với số người tham gia trên nền hội đông mà sự chỉ huy, điều khiển lại hoàn toàn bằng hiệu lệnh (chiêng, trống), do đó từ tổng cờ, cờ sai đến quân hội đều phải có tính tự giác cao, tinh thần chấp lệnh nghiêm thì bản hội mới hoàn chỉnh.

Những chữ cái được tạo hình ngay ngắn, chỉn chu thể hiện quá trình tập luyện nghiêm túc của người dân làng Phụng Công, cùng với đó, sự di chuyển nhịp nhàng của các quân hội tạo nên một bức tranh tổng thể rực rỡ sắc màu. Không chỉ là sắc màu của trang phục, đạo cụ, mà đó còn là sắc màu độc đáo đại diện cho nền văn hoá làng xã đang ngày càng phát triển đa dạng.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hải Linh Linh Chi Minh Quốc