Về Tiên Lãng, Hải Phòng trải nghiệm "con đường đau khổ

Từ nhiều năm nay, người dân huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng vẫn nói vui với nhau rằng, con đường nối 4 xã Bắc Hưng, Nam Hưng, Đông Hưng và Tây Hưng là “con đường đau khổ” bởi nó đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được sửa chữa.

Những chướng ngại vật bất đắc dĩ trên con đường này buộc người dân phải học cách “lạng lách, đánh võng”. Nếu không phải là một “tay lái cừ khôi” thì khó có thể vượt qua.

Chị PHẠM THỊ NĂM – Xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng: "Hôm vừa rồi hai vợ chồng em cũng bị tai nạn ngay chỗ này luôn đấy. Không tránh kịp vì ô tô bên đây đi thì học sinh đi bên kia đường. Mình đi đây vướng ổ gà nên ô tô ngáng vào tí nữa thì tai nạn nặng luôn."

Đây là tuyến đường liên xã từ Bắc Hưng đến Tây Hưng thuộc huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Cứ một đoạn đường nhựa lại có một đoạn nhiều ổ gà như thế này. Thậm chí có nơi, đường mới chỉ làm một nửa, còn bên kia vẫn ngổn ngang đá sỏi.

Mặc dù chúng tôi đến ghi hình vào lúc 1h chiều, khi nắng lên tới đỉnh, thế nhưng các vũng nước vẫn còn đọng lại, khiến việc đi lại của người dân thêm khó khăn. Trời nắng đã vậy, chứ trời mưa lại càng khổ hơn.

Anh HOÀNG VĂN ĐẠT – Xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng: "Rất khó chịu tại vì mưa gió lắm lúc lụt lội lên đi qua xe cộ dềnh nước lên nó bắn vào người nó rất bẩn, lụt nước lên vào những cái hố rất khó nhìn."

Theo người dân sinh sống tại đây, con đường này có nhiều phương tiện lưu thông, đặc biệt các xe tải chở vật liệu nặng thường xuyên đi qua, khiến đường nhanh chóng xuống cấp. Dù nhiều lần gửi đơn lên chính quyền yêu cầu sửa chữa, thi công lại để đảm bảo an toàn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được khắc phục. Điều đáng nói, sự xuống cấp này đã kéo dài 5 năm, làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Ông HOÀNG NGỌC THÚY - Xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng: "Ổ voi, ổ trâu có đổ đá đâu. Lẽ ra người ta phải chưa làm kịp đường thì cũng phải cho mặt bằng để đi chứ. Ai lại thế kia, nguy hiểm lắm. Ngay tôi bán hàng đây chăng nữa cũng phải tránh, không dám bày gì ra ngoài, xe thậm chí đi cả máng nước này. Mong làm sao giữa thành phố và ban quản lý, từ giờ đến tết dân có đường đẹp đi chứ cứ kéo dài thế này dân không hài lòng lắm".

Tiến sĩ KHƯƠNG KIM TẠO – Nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia: "Nhiều khi nhiều đoạn đường bà con nông dân hoặc các doanh nghiệp kinh doanh gần đấy thì cũng lợi dụng con đường đó chở các hàng hoá quá tải. Phá huỷ rất nhanh đường nông thôn. Chúng ta nên thường xuyên theo dõi đánh giá để chỗ nào hỏng thì chỉnh sửa ngay. Chí ít ra trong điều kiện kinh phí chưa có thì chúng ta cũng phải có giải pháp trước mắt để xử lý tình thế giao thông tránh những nguy hiểm quá lớn đối với nhân dân."

Con đường liên xã là 1 trong những chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Nếu tình trạng này kéo dài, rất có thể diện mạo nông thôn của toàn huyện cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và điều quan trọng, niềm tin của người dân đối với địa phương cũng sẽ giảm sút.

Thực hiện : Thảo Nguyên Sỹ Cường