Vẹn nguyên giá trị di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu khởi thảo Di chúc ngày 10/5/1965 và hoàn thành vào tháng 5/1969, khi kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra khốc liệt. Bản Di chúc của Người thực sự là một kiệt tác chứa đựng tinh thần cao cả, sâu sắc nhưng cũng rất gần gũi, vừa có giá trị lịch sử vừa có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Rất nhiều vấn đề được Người nêu ra trong di chúc vẫn còn nguyên vẹn giá trị đến ngày nay.

Di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh được viết trên 8 tờ giấy kích thước khác nhau. Điều đặc biệt là bản di chúc không được hoàn thành ngay trong một lần viết, mà cứ đến dịp sinh nhật hàng năm, Bác lại sửa lại, bổ sung thêm những vấn đề thời sự. 

Ngày 19/5/1969, Bác sửa di chúc lần cuối. Mỗi dòng mỗi chữ trong bản di chúc đều chứa đựng tình cảm, sự quan tâm của Bác dành cho Đảng, cho nước, cho dân. 53 năm qua, những lời dặn dò, tâm nguyện của Người vẫn còn nguyên vẹn giá trị, trở thành kim chỉ nam trong mọi đường lối lãnh đạo của Đảng, mọi chính sách phát triển, xây đựng đất nước.

Thiếu tướng. PGS. TS KIM NGỌC ĐẠI, Phó Hiệu trưởng Trường Sỹ quan Chính trị, Bộ Quốc phòng: “Đến đây để cấp ủy lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị nhận thức được hệ giá trị Bác để lại để có phương pháp, xây đắp bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, thực hiện phát huy truyền thống, cống hiến tài năng xứng danh bộ đội Cụ Hồ”

Học tập và làm theo Bác từ một cuộc vận động đã trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục hàng ngày. Học theo Bác từ lối sống giản dị, tiết kiệm, học ở Bác tấm lòng yêu thương nhân hậu, tương thân tương ái. Đó cũng chính là cội nguồn của tinh thần đoàn kết dân tộc, giúp nước ta vượt qua đại dịch Covid 19.

Giáo sư – Tiến sỹ HOÀNG CHÍ BẢO, Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận TW: "Đảng bộ TP Hồ Chí Minh có thể nói là 1 trong những Đảng bộ lớn nhất của cả nước, thành phố lại có vinh dự mang tên Bác. Nếu Hà Nội vinh dự thay mặt cả nước tiễn Bác đi về cõi vĩnh hằng. Thì TP Hồ Chí Minh lại là nơi tiễn Bác đi tìm đường cứu nước TP Hồ Chí Minh trong những năm vừa qua không chỉ tập trung làm tốt công tác tổ chức, đào tạo nguồn cán bộ mà còn vượt qua muôn vàn khó khăn trong đại dịch Covid. Cả nước vì TP Hồ Chí Minh mà TP Hồ Chí Minh cũng vì cả nước

Thầy thuốc nhân dân, TS Vũ Văn Bình, Nguyên Phó tư lệnh Bộ tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cả cuộc đời gắn liền với sự nghiệp bảo vệ gìn giữ thi hài Bác. Tôi cho rằng, ở mỗi người trên mỗi cương vị hãy làm những gì tốt nhất, hành động thiết thực nhất để nhớ đến Bác Hồ, để tiếp tục phấn đấu.”

Với hơn 1200 từ, di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành Cương lĩnh hành động của toàn Đảng, toàn dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như trong công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập hiện nay.

Thực hiện : Thanh Hải Vũ Hiếu