Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo đảng Đối lập Australia

Sáng 1/12, tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp Lãnh đạo đảng Đối lập tại Hạ viện Peter Dutton và Thượng nghị sĩ Simon Birmingham, Lãnh đạo đối lập tại Thượng viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ toàn diện với Australia trên tất cả các cấp, các kênh Đảng, Nhà nước, Nghị viện và giao lưu nhân dân, trong đó có quan hệ với các chính đảng khác nhau trong Quốc hội Australia. Đánh giá cao vai trò và đóng góp của các Đảng Tự do - Quốc gia trong các thành tựu chung của Australia gần đây. Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi các chính đảng của Australia đều ủng hộ tăng cường quan hệ với Việt Nam vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực và đó là mẫu số chung để hai bên tăng cường hợp tác.

Lãnh tụ đảng Đối lập Peter Dutton và Thượng nghị sĩ Simon Birmingham khẳng định Đảng Tự do - Quốc gia hoan nghênh chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; tự hào về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương; khẳng định luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với Việt Nam, ủng hộ việc đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới và việc hai nước phối hợp triển khai nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, Lãnh đạoh đảng Đối lập tại Hạ viện Peter Dutton và Thượng nghị sĩ Simon Birmingham tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia. Chủ tịch Quốc hội trân trọng mời Hạ nghị sĩ Peter Dutton và Thượng nghị sĩ Simon Birmingham sớm thăm Việt Nam và hai nghị sĩ cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam trong năm 2023.

Hạ nghị sĩ Peter Dutton và Thượng nghị sĩ Simon Birmingham nhất trí phối hợp với các cơ quan đối tác của Việt Nam để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể, trong đó có trao đổi đoàn, tăng cường hợp tác dưới nhiều hình thức giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng Australia, triển khai các cơ chế hợp tác, phối hợp thúc đẩy triển khai các văn kiện đã ký kết, nghiên cứu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, kinh tế số.

Tại cuộc gặp, hai bên trao đổi về các vấn đề quốc tế và nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN và một khu vực hòa bình, thịnh vượng, ổn định và chủ quyền được tôn trọng. Hai bên tái khẳng định các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)./.

Quang Sỹ