Vì độc quyền nên giá sách giáo khoa mới bị đẩy lên cao, khó kiểm soát

Nhà nước cần khắc phục những bất cập trong việc đổi mới sách giáo khoa hiện nay và tăng cường; bổ sung danh mục thuốc trong khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế là những vấn đề được cử tri xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau kiến nghị tại buổi tiếp xúc với Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình vào sáng ngày 30/9.

Tại buổi họp, cử tri xã Đông Hưng, huyện Cái Nước phản ánh chính sách Bảo hiểm y tế hiện còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho người tham gia.

Ông PHAN QUỐC THANH, Xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: "Đi khám mà thuốc chỉ có mấy loại trong khi cần rất nhiều danh mục thuốc mà không có. Tôi kiến nghị với trên xem xét làm sao BHYT phải có đầy đủ loại thuốc chứ đi khám mà không có đi ra ngoài mua."

Đặc biệt, cử tri kiến nghị với Quốc hội cần xem xét thay đổi chương trình sách giáo khoa hiện nay.

Ông NGUYỄN HOÀNG DŨNG, Xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau: "Người nông dân chúng tôi thì ít tiền mà ở trên nghiên cứu thế nào mà cải cách sách giáo khoa chúng tôi gặp khó khăn mua bộ sách 400- 500 nghìn mà năm nào cũng đổi đều rất khó."

Ông DƯƠNG THANH BÌNH, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội: "Vấn đề ở đây không phải là bộ sách mà việc độc quyền Sách giáo khoa, chính vì độc quyền nên mới đẩy giá lên cao mà không kiểm soát. Tại kỳ họp tới Quốc hội sẽ ban hành chương trình giám sát chuyên đề về sách giáo khoa."

Trưởng Ban Dân nguyện cũng thông tin với cử tri về những nội dung chương trình giám sát của Quốc hội khóa XV. Đồng thời, tiếp thu, ghi nhận các kiến nghị của cử tri để báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới.

Chí Điển