Vì sao cần làm mã định danh cá nhân?

Trước thông báo người dân có thể mang theo giấy tờ tùy thân trong thời gian cấp căn cước công dân (CCCD) để tích hợp làm mã định danh cá nhân, nhiều người dân vẫn chưa phân biệt được mã định danh với CCCD gắn chip; dẫn đến nhầm lẫn, mang thiếu giấy tờ. Vậy mã định danh cá nhân là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Ngoài giấy phép lái xe này thì anh còn mang theo giấy tờ nào khác hoặc có dùng giấy tờ nào khác không

Em có giấy phép lái mô tô, thẻ bảo hiểm y tế

Anh có mang ở đây không?

Em không ạ

Để làm thủ tục định danh cá nhân thì anh phải mang theo giấy tờ đến cơ quan công an, chúng tôi kiểm tra xác minh giấy tờ về mặt pháp lý, xem có sai sót gì về mặt thông tin không thì mới tích hợp được.

Đây là một trong nhiều trường hợp người dân đến làm mã số định danh cá nhân nhưng vì chưa nắm được mã định danh là gì dẫn đến mang thiếu giấy tờ.

Mã định danh chính là mã số trên căn cước công dân gắn chip của người dân. Làm thủ tục cấp mã định danh cá nhân, nói cách khác, chính là tích hợp các loại giấy tờ vào CCCD, để các đơn vị hành chính khai thác, quản lý.

Chị KHÚC THỊ HƯỜNG, Phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội:Mình được giải thích là sẽ kết hợp giấy phép lái xe, bảo hiểm,… Mình thấy như thế rất tiện lợi.”

 Đối với những người cấp CCCD gắn chip lần đầu, người dân có thể mang thêm các loại giấy tờ như: thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy tờ xe… để được tích hợp và đăng kí mở luôn tài khoản định danh điện tử.

Anh PHẠM THÀNH SUNG, Phường Thanh Xuân Bắc, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: “Vì thời gian dịch tôi bị mắc kẹt trong SG, hôm nay ra đây để làm CCCD mới, thấy thuận tiện, nhanh”

Bà NGUYỄN THỊ HÒA, Phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: “đi làm CCCD sau này tích hợp, thấy rất thuận tiện...già thì già nhưng vẫn phải có...tích hợp đi lại giấy tờ sẽ rất tốt....”

 Việc tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân, doanh nghiệp, tổ chức giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể bảo đảm các giấy tờ có đầy đủ hiệu lực pháp lý

Trung tá NGUYỄN THÀNH VĨNH, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Dân cư:Khi người dân giao dịch ngoài đời thì có nhiều giấy tờ như giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế,… Nhưng khi thực hiện giao dịch mua bán trên mạng, giao dịch ảo, người dân cũng cần có các giấy tờ. Và định danh điện tử này sẽ giải quyết việc đó.”

Xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

Thực hiện : Khánh An Đỗ Minh Việt Hà