Vì sao chung cư cũ Hà Nội tăng giá?

Giá chung cư tại Hà Nội hiện nay đã tăng 17% so với năm ngoái, cá biệt có nơi tăng tới hơn 30%. Vì sao lại có sự tăng giá đột biến trong thời gian ngắn như vậy? Và với những người đang có mong muốn sở hữu nhà thì đặc biệt quan tâm, là giá nhà chung cư có thể giảm hay không?

Không phủ nhận thực tế khi mà cung cầu khan hiếm thì sẽ có một số nhà đầu tư lợi dụng tình huống để tham gia kiếm lời, song các thành viên trên thị trường cho rằng, đó không phải là yếu tố then chốt đẩy giá lên cao. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do chênh lệch cung cầu.

Nhiều người mua nhà hiện có tâm lý chờ đợi thị trường điều chỉnh, giá nhà giảm để thực hiện giấc mơ an cư lạc nghiệp. Các chuyên gia cho rằng, giá chung cư chỉ giảm nếu nguồn cung nhà ở tăng mạnh.

Nhiều phân tích cho thấy thị trường Hà Nội trong khoảng 2 năm trở lại đây đã có sự tăng trưởng giá. Room tăng giá vẫn còn nhưng đến lúc cũng sẽ dừng lại, ở một mức người mua có khả năng chi trả và dừng lại ở mức nào sẽ phụ thuộc vào từng dự án.

Đối với người mua nhà, đây là giai đoạn nhạy cảm nên cần tiếp tục quan sát. Đồng thời xác định cho mình giới hạn, định giá sản phẩm khi quyết định xuống tiền mua chung cư. Tránh trường hợp mua bằng mọi giá, tâm lý sợ bỏ lỡ mà mua theo đám đông. Nhà đầu tư chỉ nên mua khi xác định được lý do và sẵn sàng về tài chính./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam