Vì sao chuỗi động đất liên tiếp xảy ra tại Kon Tum?

Chiều 24/8, tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với các thành viên Ban chỉ đạo và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam.

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã ghi nhận 146 trận động đất, với cường độ từ 2,5-4,7 độ richter, trong đó trận động đất mạnh nhất 4,7 độ richter xảy ra ngày 23/8 vừa qua.

Theo báo cáo, Chỉ tính riêng trong ngày 23-24/8, trên địa huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra 12 trận động đất và không ghi nhận thiệt hại về người.

Ông Phạm Thế Truyền - Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và sóng thần, Viện Vật lý địa cầu - cho biết, theo nhận định sơ bộ chuỗi động đất xảy ra ở khu vực tỉnh Kon Tum có nguyên nhân do hồ chứa, nhưng để có cơ sở phải đánh giá chi tiết và nghiên cứu cụ thể cho khu vực này.

Về nguyên nhân phát sinh và xu thế hoạt động của động đất, ông Lê Văn Chính -  Phó phòng Khoa học Tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ - cho rằng, các kết quả nghiên cứu trước đây về hoạt động kiến tạo động đất tại khu vực Kon Tum và lân cận chưa đủ chi tiết để đánh giá về nguyên nhân, mức độ nguy hiểm của động đất đối với công trình thủy điện và dân sinh.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - yêu cầu các thành viên và tỉnh Kon Tum thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng về ứng phó động đất. Triển khai sớm các trạm quan trắc để có thông tin nhanh, chính xác nhất để  kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo.

Thông tin dự báo động đất còn gặp khó khăn, tuy nhiên cần xác định rõ nguyên nhân để chủ động có giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình, tránh tâm lý hoang mang trong nhân dân.
 

Thúy Hiền