Vì sao gần như không thể đạt được triển vọng ngừng bắn ở Gaza?

Những diễn biến hiện nay cho thấy, chiến sự tại dải Gaza đang bước vào giai đoạn quyết định và dự kiến sẽ còn ác liệt trong những ngày tới. Có thể thấy, bất chấp áp lực từ dư luận quốc tế, thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza trở nên bất khả thi khi cả Israel và Hamas đều đang sôi sục ý chí chiến đấu và không có ý định nhượng bộ.

Các nỗ lực để đạt lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza đến nay đều không thành công.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ không có bất cứ lệnh ngừng bắn nào ở Gaza trước khi Hamas phóng thích toàn bộ con tin mà nhóm này đang giam ở dải đất.

Kể từ năm 2007, thời điểm Hamas lên nắm quyền ở Dải Gaza, nhóm này và Israel đã nhiều lần đàm phán về các lệnh ngừng bắn nhằm duy trì “trạng thái cân bằng” giữa hai bên mỗi khi bạo lực leo thang. Tuy nhiên, những lệnh ngừng bắn liên tục đổ vỡ trước đây cho thấy đây có lẽ không phải giải pháp cho xung đột lần này.

KHÔNG THỂ CÓ LỆNH NGỪNG BẮN

Trong những cuộc xung đột trước đây, Israel hài lòng với việc gây thiệt hại đáng kể cho Hamas trước khi chấp nhận lệnh ngừng bắn. Song lần này, giới quan sát cho rằng Tel Aviv sẽ không chấp nhận giải pháp “nửa vời” như thế nữa. Giờ đây, Israel muốn loại bỏ hoàn toàn nhóm vũ trang này bằng chiến dịch không kích quy mô lớn và các mũi tấn công bằng bộ binh đang bao vây thành phố Gaza, thành trì lớn nhất của Hamas.

Israel cho rằng, ngừng bắn sẽ giúp Hamas có thêm thời gian củng cố lực lượng, bổ sung vũ khí để chống lại cuộc tấn công. Mọi phương án hiện tại đều rơi vào bế tắc. Hamas nói rằng họ sẽ không đàm phán về con tin cho đến khi có lệnh ngừng bắn. Trong khi đó, Israel chỉ chấp nhận ngừng bắn khi con tin được thả vô điều kiện… Khi không bên nào chịu nhượng bộ, một lệnh ngừng bắn sẽ là rất xa vời.

Thủ tướng Netanyahu nói rằng chiến dịch tấn công trên bộ của Israel sẽ gây sức ép lớn đến mức Hamas phải chấp nhận thả con tin. Song hiện tại, các cuộc oanh tạc liên tục và vòng vây của Israel tại thành phố Gaza dường như không khiến Hamas nao núng. Trong khi đó, việc Israel kiên quyết khước từ lời kêu gọi ngừng bắn mà các tổ chức quốc tế như Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chương trình Lương thực Thế giới (FAO), Tổng thư ký LHQ và Giáo hoàng đưa ra dường như đã khiến sự ủng hộ quốc tế đối với chiến dịch của Israel đang giảm dần. Dù thế nào, khi thương vong ngày càng tăng lên, sức ép bắt buộc phải có giải pháp cho cuộc xung đột sẽ ngày càng đè nặng lên các bên liên quan và buộc họ phải đưa ra quyết định.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết! 

QT