Vì sao HĐND Hà Nội rút dự thảo về hỗ trợ nhân viên y tế trong dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7?

Sáng 1/7, HĐND TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin trước kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra từ ngày 5 - 8/7 tới đây. Trong bối cảnh đang khuyết vị trí Chủ tịch UBND thành phố, nhưng thường trực HĐND thành phố Hà Nội khẳng định việc chuẩn bị các hồ sơ, báo cáo, tờ trình cho kỳ họp đã được các cơ quan, đơn vị thực hiện đầy đủ theo đúng quy định, quy trình, đảm bảo chất lượng kỳ họp.

Trao đổi tại buổi họp báo, liên quan đến câu hỏi về việc khuyết vị trí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có làm ảnh hưởng đến chất lượng kỳ họp tới đây, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quý Tiên cho biết, Trung ương, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã giao Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phụ trách, điều hành hoạt động của UBND thành phố đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND thành phố.

Ông PHẠM QUÍ TIÊN, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội: “Hỏi việc khuyết chức danh Chủ tịch UBND thành phố có ảnh hưởng đến kỳ họp không thì đương nhiên là có ảnh hưởng, nhưng các việc, các quy trình đều có quy định. HĐND, UBND đều đang triển khai các công việc của mình, chuẩn bị kỹ nhất để hạn chế mức độ ảnh hưởng”.

Trong bối cảnh từ đầu năm 2021 đến ngày 30/4 năm nay, Thủ đô có gần 860 cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển công tác, các cơ quan báo chí cũng đặt câu hỏi về lý do HĐND thành phố rút dự thảo Tờ trình quy định hỗ trợ nhân viên y tế đã từng được đưa vào dự kiến chương trình kỳ họp.

Ông NGUYỄN NGỌC VIỆT, Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội: “Liên quan đến hỗ trợ cho con người thì phải làm hết sức cẩn thận. Phải phân định cán bộ y tế thuộc lĩnh vực công, tư, cấp cơ sở, cấp thành phố. Ví dụ, trên địa bàn có các bệnh viện T.Ư thì hỗ trợ như thế nào, đơn vị tự chủ, chưa tự chủ thì hỗ trợ ra sao. Sở Y tế đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng Tờ trình, nhưng chưa làm rõ được, cần phải rà soát lại. Chiều 1/7, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội sẽ họp, lắng nghe các vấn đề liên quan đến ngành y tế Thủ đô.”

Cũng tại kỳ họp này, thành phố sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết quy định mức trần học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô năm học 2022-2023.

Thực hiện : Thanh Nga Anh Tuấn