• 3100 lượt xem
  • 02:32 15/06/2022
  • Văn hóa

Vì sao Hội Nhà văn từ chối đề xuất xét duyệt Nghệ sĩ Nhân dân?

Mới đây, Ủy ban Xã hội của Quốc hội yêu cầu đơn vị Hội Nhà văn Việt Nam nêu quan điểm về đề xuất xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cho các lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến trúc, soạn giả sân khấu và tác giả văn học, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, nhà văn không phù hợp để trao danh hiệu nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú.

Trước một số ý kiến của các Đại biểu Quốc hội về Dự thảo Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi tại  kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15, đề xuất mở rộng đối tượng được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú. Ban chấp hành Hội Nhà văn đã bàn thảo và xin ý kiến các nhà văn lão thành cách mạng, các nhà văn tiêu biểu và thống nhất việc phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú cho các hội viên của các hội chuyên ngành hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật là hợp lý và cần thiết, riêng Hội Nhà văn là Hội Chính trị, nghề nghiệp có đặc thù riêng, khó có một định lượng cụ thể nào cho một tác phẩm của nhà văn để mang ra xét nhà văn ưu tú hay nhà văn nhân dân. 

Trong công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội Nhà văn viết: " Nhà văn không phải nghệ sĩ. Đối với người lao động sáng tạo trong văn học, danh xưng 'nhà văn' là cao quý, thiêng liêng. 65 năm thành lập và trưởng thành, Hội Nhà văn Việt Nam luôn được Đảng, Nhà nước, Quốc hội quan tâm và dành những phần thưởng cao quý động viện khích lệ các nhà văn sáng tạo, cống hiến cho sự nghiệp Văn học Cách mạng Việt Nam, đó là giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật".

Hạnh Thủy