Vì sao linh vật Tết Nguyên Đán 2023 lại khác nhau giữa các quốc gia

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ đến Tết Nguyên Đán 2023. Tuy nhiên, trong khi Việt Nam chuẩn bị đón Tết Quý Mão, thì ở một số nước châu Á khác, năm âm lịch lại là năm con thỏ. Vì sao lại có sự khác biệt này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Từ lâu đời, truyền thống về 12 con giáp đã gắn liền với các dịp Tết Nguyên Đán tại các quốc gia Châu Á. Nguồn gốc của 12 con giáp thường được lý giải theo truyền thuyết Trung Quốc hoặc thần thoại Phật giáo, đánh dấu chu kỳ vòng lặp của 12 năm một lần. Mỗi con giáp sẽ là một linh vật đem đến những sự may mắn khác nhau. Tuy nhiên vào dịp Tết Nguyên Đán 2023 năm nay, các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản lại chọn đại diện cho năm Mão là con thỏ, còn Việt Nam là quốc gia duy nhất chọn mèo là con giáp đại diện.

Có ý kiến cho rằng, lý do người Việt chọn mèo làm linh vật cho năm mới vì từ thỏ trong tiếng Việt cổ nghe giống như từ mèo. Bên cạnh thỏ và mèo, thì ở Thái Lan, con giáp rồng lại được thay thế bằng con rắn, còn lợn thì được thay thế bằng voi theo tín ngưỡng địa phương.

Lịch đón năm mới ở các quốc gia Châu Á không giống nhau. Theo đó, người dân Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đón năm mới vào ngày 22/1 dương lịch năm 2023, tuân theo lịch âm của người Trung Quốc. Trong khi đó, người Nhật đã bắt đầu năm con thỏ vào ngày 1/1/2023 trong lễ kỷ niệm oshogatsu và người Thái chỉ bắt đầu năm mới vào giữa tháng 4 với lễ hội Songkran.