Vì sao nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ròng trên thị trường chứng khoán?

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán tháo cổ phiếu trong tháng 4/2024. Đáng lưu ý, động thái này đã diễn ra suốt cả năm 2023 và bây giờ lại tiếp tục, làm dấy lên câu hỏi liệu đây có phải một tín hiệu đáng lo ngại cho nền kinh tế? Trong cuộc họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế cuối tháng 4 vừa qua, vấn đề này được một số đại biểu quan tâm và đề nghị đánh giá kỹ hơn.

Theo thống kê, các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu xu hướng bán cổ phiếu từ tháng 4/2023. Đến nay, sau 1 năm, khối ngoại đã rút gần 51 nghìn tỷ đồng trên sàn HOSE. Một số đại biểu quan ngại về xu hướng này.

Không chỉ Việt Nam, các thị trường khác như Indonesia, Malaysia hay Thái Lan cũng đang ghi nhận những đà rút ròng với khối lượng lớn của khối ngoại. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân do tỷ giá tăng nóng, những thay đổi trong chính sách tiền tệ đã khiến tâm lý khối ngoại thận trọng hơn.

Trong quý I/2024, mặc dù xu hướng chung vẫn là bán ròng, nhưng khối ngoại vẫn rót vốn mạnh vào một số ngành như bảo hiểm, hóa chất và ngân hàng. Tới đây, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ công bố lãi suất và khả năng Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi sẽ khiến áp lực của khối ngoại giảm dần và giúp dòng vốn sớm quay lại thị trường Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nhật Huy -

Quang Sỹ