Vì sao thông tin phụ huynh học sinh liên tục bị rò rỉ?

Từ tình trạng phụ huynh nhận cuộc gọi lừa đảo thông báo con bị tai nạn phải nhập viện yêu cầu chuyển tiền đang diễn ra tại nhiều địa phương, dấy lên câu hỏi về vấn đề an ninh thông tin, bảo mật dữ liệu ở phụ huynh, học sinh. Bởi khi hàng trăm phụ huynh gặp tình huống tương tự thì không thể là trùng hợp. Ghi nhận tại Đà Nẵng.

Chỉ trong một ngày, trường Tiểu học Lý Công Uẩn ở quận Hải Châu có đến 250 phụ huynh nhận cuộc gọi lừa đảo. Chị Quốc nhận cuộc gọi thông báo con bị tai nạn tử vong, phải qua bệnh viện nhận xác và chuyển tiền làm thủ tục. Ngay lập tức, chị đặt câu hỏi về việc vì sao các đối tượng có được toàn bộ dữ liệu phụ huynh, học sinh.

Theo lý giải của các trường, có nhiều nguy cơ dẫn đến thông tin phụ huynh, học sinh rơi vào tay kẻ xấu. Như việc nhiều trường công khai thông tin phụ huynh và học sinh trên web, hoặc gia đình cung cấp thông tin thực hiện tiêm chủng, tư vấn tuyển sinh… Và hiện tại cũng xuất hiện nhiều đối tượng đến cổng trường, tiếp cận học sinh để xin thông tin bố mẹ. Thậm chí thông tin rò rỉ từ các ứng dụng quản lý học sinh.

Ngành giáo dục thành phố Đà Nẵng cho biết thời điểm hiện tại đã nắm thông tin về những vụ lừa đảo liên tiếp vừa qua, tuy nhiên vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Câu hỏi “Vì sao các đối tượng biết rõ con các phụ huynh học lớp nào, trường nào và nắm cả số điện thoại cha mẹ?” đang được đặt ra. Đáng lưu tâm hơn, dù lổ hỗng từ ai, từ cơ quan nào thì hiện tại rõ ràng dữ liệu phụ huynh, học sinh đã bị lọt vào tay kẻ xấu. Cơ quan chức năng cần quyết liệt vào cuộc để sớm làm lành mạnh môi trường giáo dục.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Lê Quang