Vì sao Tổng thống Ukraine sa thải nhiều đại sứ?

Ngày 9/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã ký sắc lệnh sa thải nhiều đại sứ tại 5 nước, trong đó có đặc phái viên tại Đức.

Theo ông, việc luân chuyển đại sứ là một việc bình thường trong công tác ngoại giao. Thời gian gần đây, Ukraine liên tục thúc giục các nhà ngoại giao nước này tăng cường tiến hành vận động cộng đồng quốc tế hỗ trợ tài chính và vũ khí, giúp Ukraine tạo được thế cân bằng với Nga trong cuộc diễn biến quân sự đặc biệt. Sắc lệnh không nêu cụ thể lý do sa thải và liệu Kiev có dự định bố trí công tác khác cho họ hay không?

Quan hệ giữa Đức và Ukraine thời gian gần đây trở nên căng thẳng khi viện trợ từ nước này cho Kiev không cao như kỳ vọng, đặc biệt là về vũ khí. 

Rắc rối mới nhất là khi một turbine của tập đoàn Gazprom do Đức sản xuất đang được bảo dưỡng và giữ lại tại Canada. Chính quyền Thủ tướng Scholz muốn Canada trả turbine cho Gazprom, để đảm bảo nguồn cung khí đốt sang Châu Âu không gián đoạn. Trong khi đó, Ukraine đề nghị Canada giữ lại turbine, với lập luận rằng cần tuân thủ các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga.

Thực hiện : Hiểu Vy