Vì sao trong bối cảnh bị mất việc làm nhưng nhiều lao động không quay trở lại thị trường?

Phát biểu tại hội trường ngày 31/5 các đại biểu cho biết, cử tri và nhân dân ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong việc giải quyết chính sách cho người lao động thời gian qua. Tuy nhiên, hiện nay những tác động của tình trạng người lao động mất việc làm lên kinh tế - xã hội vẫn đang tiếp tục đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm bằng những quyết sách thiết thực, cụ thể.

Theo thống kê quý I năm nay, số lao động mất việc làm của cả nước là gần 149.000 người, tăng gần 13% so với cùng kỳ, trong đó thanh niên chiếm tỉ cao. Đại biểu đặt vấn đề, vì sao trong bối cảnh bị mất việc làm nhưng nhiều lao động không quay trở lại thị trường? Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cũng không thu hút được người lao động?

Phân tích những nguy cơ và rủi ro mà người lao động khi rơi vào hoàn cảnh mất việc làm, các đại biểu nhấn mạnh tại thời điểm này, người lao động đang rất cần những quyết sách thiết thực để duy trì và bảo đảm an sinh xã hội.

Trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN, để dự liệu các quyết sách mang tính vĩ mô và cụ thể hơn, đại biểu Tô Ái Vang đề xuất Chính phủ cần hoàn chỉnh dữ liệu thống kê về tình trạng thất nghiệp.

Các đại đại biểu cũng đặt lo ngại: Thất nghiệp, thiếu việc làm sẽ dẫn đến tình trạng mất an toàn xã hội, gây nguy cơ tăng tỷ lệ tội phạm, vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó là gia tăng tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần…. Đây đều là những vấn đề cần được nhìn nhận, đánh giá và có quyết sách kịp thời, phù hợp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam