Việc hoàn thành gần 600km đường sắt đô thị trong 12 năm tới là khó khả thi

Sáng 31/5, phát biểu, tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Phi Thường – Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội nêu rõ, doanh nghiệp nước ta hiện đang đứng trước khó khăn thách thức lớn, đòi hỏi Quốc hội phải quan tâm hơn, đòi hỏi Chính phủ phải có hành động nhanh, chất lượng.

Góp ý về phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD), đại biểu Nguyễn Phi Thường cho rằng, mô hình này đang được nhiều quốc gia trên thế giới nghiên cứu, áp dụng như một một giải pháp căn cơ, dài hạn để giải quyết những vấn đề lớn liên quan đến phát triển đô thị như quá tải giao thông, ô nhiễm môi trường, phát triển hạ tầng… Ở nước ta cũng đã có định hướng chỉ đạo để phát triển vấn đề này. 

Đại biểu cho biết tại kết luận 49 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển giao thông vận tải, đường sắt Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã định hướng hoàn chỉnh mạng lưới đường sắt tại thành phố Hà Nội và TP.HCM vào năm 2035. Với cách thức và thực trạng triển khai hiện nay, theo đại biểu, việc hoàn thành gần 600km đường sắt đô thị trong 12 năm tới là khó khả thi, nếu không muốn nói là bất khả thi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!