Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung

Sáng 21/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn Thủ đô.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, tòa tuyên bố chuyển sang phần tranh luận. Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo.

Đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, đại diện VKS cho hay, quá trình xét xử, bị cáo một mực kêu oan, cho rằng việc làm của mình liên quan đến chế phẩm Redoxy-3C là không sai, không vụ lợi. Bị cáo không chỉ đạo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) phải mua chế phẩm thông qua Công ty Arktic…

Tuy nhiên, xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai những người liên quan, VKS khẳng định có đủ căn cứ chứng minh bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tạo điều kiện cho Công ty Arktic là công ty gia đình trong việc độc quyền mua bán chế phẩm Redoxy-3C rồi bán cho Công ty Thoát nước Hà Nội, dù sản phẩm này được thiết kế, sản xuất theo đơn đặt hàng của TP Hà Nội.

Đồng thời, cựu Chủ tịch Hà Nội còn chỉ đạo dừng công nghệ xử lý ô nhiễm nguồn nước cũ khi chưa có sự đánh giá từ cơ quan có thẩm quyền về tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.

Các hành vi trên gây thiệt hại cho ngân sách số tiền hơn 36 tỉ đồng. “Tòa cấp sơ thẩm kết tội đối với bị cáo là đúng pháp luật, không oan” – kiểm sát viên nhận định.

Thực hiện : TTS

quảng cáo