Viện Kiểm sát xác định thiệt hại SCB bằng nhiều biện pháp

Sáng 1/4, đại diện cơ quan công tố đối đáp lại quan điểm tranh luận của luật sư bào chữa, các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ trong đại án Vạn Thịnh Phát. Theo Viện kiểm sát, trong vụ án này, cơ quan tiến hành tố tụng không áp dụng biện pháp định giá mà áp dụng biện pháp thu thập chứng cứ khác để định giá tài sản.

Theo Viện kiểm sát, kết quả điều tra xác định thiệt hại do hành vi bà Trương Mỹ Lan gây ra là hơn 677.000 tỷ đồng, phù hợp với hệ thống hạch toán trên hệ thống phần mềm SCB, lời khai các bị cáo khác, đơn vị kiểm toán độc lập. VKS không căn cứ kết quả định giá của Công ty Hoàng Quân để xác định hoàn toàn thiệt hại vụ án mà áp dụng nhiều biện pháp. SCB đang quản lý nhiều tài sản đảm bảo, VKS xem xét tổng thể để đưa ra mức hình phạt đề nghị. Qua đây, VKS đề nghị HĐXX xem xét có chấp nhận quan điểm là trừ giá trị tài sản đảm bảo của Hoàng Quân theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo, hay áp dụng trên thiệt hại 677.000 tỷ đồng.

Đối với quan điểm không buộc các bị cáo phải nộp tiền lãi, cơ quan công tố cho rằng, đây là vụ án hình sự mang tính chiếm đoạt, theo quy trình của ngân hàng thông thường là SCB huy động tiền gửi của dân rồi cho các cá nhân, doanh nghiệp vay. Tuy nhiên, bà Trương Mỹ Lan hoàn toàn biến SCB thành công cụ rút tiền, không thanh toán lãi và phí theo quy trình hoạt động của ngân hàng thông thường, SCB trở thành đơn vị gánh chịu hậu quả nợ và phải hoàn trả nợ cho Ngân hàng Nhà nước, do đó, buộc bị cáo chịu trách nhiệm lãi, phí là có căn cứ pháp luật.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Quang Duy -

Phạm Tiến