Viện trợ bổ sung cho Ukraine bị "đóng băng" vì thỏa thuận đóng cửa của chính phủ Mỹ

Và dù cho nước Mỹ vừa tránh được nguy cơ đóng cửa, nhưng tương lai các khoản viện trợ của nước này cho Ukraine lại chưa được đảm bảo. Một trong những yêu cầu mà các thành viên cực hữu của đảng Cộng hoà đã đưa ra là cắt giảm các gói viện trợ trong năm tới trong khi bản thân Kiev lại đang rất cần các gói viện trợ mới, đặc biệt là các loại vũ khí tân tiến hơn, khi các cuộc phản công của nước này đã bước sang tháng thứ 4.

VIỆN TRỢ CHO UKRAINE BỊ “ĐÓNG BĂNG”

Chỉ một tuần sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Washington để kêu gọi thêm tiền tài trợ cho nước này, Mỹ đã lâm vào nguy cơ phải đóng cửa chính phủ một phần, do các thành viên cực hữu của đảng Cộng hoà kiên quyết yêu cầu cắt giảm ngân sách, tăng cường an ninh biên giới, cũng như cắt giảm viện trợ cho Ukraine.

Kết quả là, một thoả thuận ngân sách tạm thời được ban hành vào phút chót đã cắt bỏ nguồn tài trợ mới cho Ukraine trong giai đoạn 45 ngày tới.

Cuộc xung đột tại Ukraine đã trở thành một vấn đề chính trị tại Mỹ, chỉ hơn một năm sau cuộc bầu cử Tổng thống, khi ngày càng có nhiều người đặt câu hỏi về các khoản viện trợ với tổng trị giá 113 tỷ USD của nước này cho Kiev, bao gồm 43 tỷ USD tiền vũ khí.

Phía đảng Dân chủ vẫn kiên quyết khẳng định, nước Mỹ có nghĩa vụ phải giúp Ukraine nhằm ngăn các hành động tương tự xảy ra trong tương lai. Tổng thống Mỹ Biden cũng thúc giục phía đảng Cộng hoà, đồng thời cam kết chính phủ của ông sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine.

Về phần mình, Kiev vẫn tỏ ra lạc quan. Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tin rằng diễn biến tại Mỹ trong tuần vừa qua chỉ là một “sự cố”, đồng thời tin tưởng các khoản viện trợ của Mỹ cho nước này sẽ không bị gián đoạn.

Thế nhưng, theo các chuyên gia, diễn biến gần đây đang cho thấy ngày càng có nhiều nghị sĩ của cả hai đảng bắt đầu phản đối việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy, các cử tri Mỹ dường như cũng có những lo ngại tương tự về việc viện trợ cho Ukraine, khi nền kinh tế của đất nước đang trải qua thời kỳ lạm phát cao.41% số cử tri được hỏi nói rằng Mỹ đã làm quá nhiều trong việc hỗ trợ Ukraine, tăng so với mức 33% vào tháng 2 và chỉ 14% vào tháng 4/2022.

Kiev phụ thuộc rất nhiều vào các khoản viện trợ của Mỹ, đặc biệt khi nước này cần nhiều hơn nữa các vũ khí tân tiến của phương Tây nhằm đạt được nhiều bước tiến hơn nữa trong cuộc phản công, đặc biệt khi mùa đông đang đến gần.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T