Viện VKIST - Hạt nhân kết nối hợp tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc

Viện khoa học công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (VKIST) được coi là hạt nhân kết nối hợp tác trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam-Hàn Quốc. Sau 5 năm xây dựng với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ hai nước, VKIST đã hoàn thành giai đoạn 1, bước đầu triển khai các hoạt động nghiên cứu, tạo đòn bẩy để Viện VKIST tiếp tục phát triển bền vững, đúng với định hướng mà hai Chính phủ kỳ vọng.

Công ty CP Sản Xuất Dược liệu TW 28 là một trong số doanh nghiệp dược đã phối hợp với Viện VKIST thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, trong đó sản phẩm viên xương khớp Osviko ra đời là minh chứng cụ thể trong chiến lược hợp tác giữa hai bên.

Đến nay, VKIST đã có cơ sở vật chất khang trang, với các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế, bước đầu tập hợp được đội ngũ nghiên cứu viên tài năng trong nhiều lĩnh vực trọng điểm như chế tạo cảm biến sợi quang và nhận được sự chuyển giao công nghệ rất lớn từ phía Hàn Quốc

Tuy nhiên, để Viện VKIST phát triển đúng như kỳ vọng, theo các chuyên gia, cần tạo cơ chế để Viện được tự chủ về tài chính như đã được quy định tại Nghị định số 50 năm 2015 của Chính phủ.

Theo các chuyên gia, cơ chế tự chủ tài chính sẽ là chìa khoá để mô hình VKIST trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực công nghệ nội sinh của quốc gia, góp phần sớm đưa Việt Nam hội nhập hiệu quả vào nền kinh tế toàn cầu hóa nhiều thách thức hiện nay.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

 

Thực hiện : Hải Yến Thế Anh