Việt Nam - Bulgaria cùng nhau làm mới quan hệ hữu nghị truyền thống

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Sofia thăm chính thức Cộng hòa Bun-ga-ri, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bung-ga-ri Rosen Zhelyazkov. Bulgaria là 1 trong 10 nước đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội nhằm thống nhất định hướng của Lãnh đạo hai nước, cùng làm mới quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria.

Sân bay tại thủ đô Sofia. Ra tận chân cầu thang máy bay đón Chủ tịch Quốc hội có Phó Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rositsa Kirova thể hiện sự trọng thị của bạn dành cho Chủ tịch Quốc ngay từ khi Chủ tịch Quốc hội đặt chân đến đất nước hoa Hồng. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bun-ga-ri nói chung, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Đây cũng là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang Bulgaria sau 15 năm, kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng năm 2008.

Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Buklgaria đã được tổ chức trọng thể theo nghi lễ dành cho nguyên thủ quốc gia tại Quảng trường Aleksander Nevski, trung tâm Thủ đô Sofia, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Bungari Rosen Zhelyazkov.

Sau lễ đón, hai nhà Lãnh đạo đã tiến hành hội đàm hẹp và hội đàm rộng, thống nhất nhiều định hướng hợp tác trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong suốt 7 thập kỷ qua. Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển tới Chủ tịch Quốc hội Bungari lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Khẳng định Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu chí nghĩa, chí tình của Bungari trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập cũng như trong xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Bungari đã giúp đào tạo hơn 30 ngàn cán bộ Việt Nam, trong đó có nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao Việt Nam như nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí để cải thiện cán cân thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế, ủng hộ triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký kết song phương cũng như trong khuôn khổ EU, sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 24 Uỷ ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học; tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm có thế mạnh và bổ trợ tiếp cận thị trương của nhau đồng thời mở ra những lĩnh vực hợp tác mới. Hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất phát huy vai trò giám sát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận, cam kết giữa hai nước; tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam ủng hộ  Quốc hội Bungari củng cố và nâng tầm quan hệ với AIPA. Bungari ủng hộ Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác với EU và nghị viện Châu Âu.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bungaria Rosen Zhelyazkov đã ký thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội hai nước, nhằm củng cố phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội.

Hai Chủ tịch Quốc hội  cùng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam với Văn phòng Quốc hội Bulgaaria;  Thỏa thuận hợp tác về văn hóa và Du lịch giữa Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ Văn hóa và Bộ Du lịch của Bnlgaria; Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với tỉnh Pernik của Bungaria.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc hội kiến với các Nhà lãnh đạo cao nhất của Bulgaria. Hội kiến với Chủ tịch Quốc hội, Tổng thống Bulgaira Rumen Radev khẳng định Việt Nam là đối tác tin cậy của Bungari; cho biết bản thân Tổng thống đã học đại học cùng với nhiều sinh viên Việt Nam và luôn giữ tình cảm đặc biệt về đất nước và con người Việt Nam Tổng thống Bungari cho biết đã trực tiếp thúc đẩy việc phê chuẩn EVIPA và đã ký lệnh công bố việc phê chuẩn EVIPA. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ hai nước tăng cường hợp tác toàn diện cả về chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá - du lịch, giáo dục - đào tạo giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội chuyển lời mời thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Bungari và Tổng thống đã vui vẻ nhận lời.

Cũng là một ngoại lệ, Thủ tướng Bulgaria Nikolai Denkov đã đích thân xuống tận sảnh dưới của  Toà nhà Chính phủ để đón Chủ tịch Quốc hội, thế hiện sự trọng thị cao dành cho Chủ tịch Quốc hội.  Đánh giá cao cuộc hội đàm của hai Chủ tịch Quốc hội rất thành công, Thủ tướng khẳng định sẽ trực tiếp theo dõi và chỉ đạo các bộ ngành của Bungari phối hợp triển khai hiệu quả định hướng hợp tác sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội nhất trí, để tạo đột phá về đầu tư, hai nước cần dụng nguồn lao động chất lượng cao của Bungari và lao động dồi dào của Việt Nam.

Cũng không năm ngoài mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước, phát biểu tại Diễn đàn chính sách pháp luật thúc đẩy hợp tác có sự tham dự của Phó Chủ tịch Quốc hôị Bulgaria Rositsa Kirova, Lãnh  đạo các Bộ ngành và 150 doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch Quốc hôi nêu rõ, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước còn rất khiêm tốn, đề nghị Bulgaria tạo thuận lợi cho hàng tiêu dùng, nông sản của Việt Nam vào Bulgaria và Việt Nam sẵn sàng mở cửa cho hàng hóa của Bulgaria. Về đầu tư, hiện mới chỉ có khoảng 15 dự án đầu tư của Bulgaria vào Việt Nam với số vốn khoảng 30 triệu USD. Chủ tịch Quốc hội cho biết, các nhà lãnh đạo Bulgaria đều gợi ý các doanh nghiệp hai nước nên thành lập các mô hình liên doanh để đầu tư vào thị trường của nhau hoặc đầu tư vào thị trường nước thứ 3”.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã tiếp Lãnh đạo một số Tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Bugaria và nước ngoài có trụ sở tại Sofia đến chào và tìm hiểu chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam..Khẳng định, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn ăn lâu dài tại Việt Nam, coi thành công của các nhà đầu tư hay khó khăn vướng mặc của các doanh nghiệp là của chính mình.

Chủ tịch Quốc hội đã tới thăm Trường Đại học kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia và có bài phát biểu chính sách quan trọng tại đây với sự tham gia của một số Đại sứ các nước tại Bunlgaria, Ban Lãnh đạo Nhà  trường, các học giả, nhà nghiên cứu và  hàng trăm sinh viên. Trải qua nhiều biến cố và thăng trầm lịch sử, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sâu sắc sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Bun-ga-ri đã dành cho Việt Nam và khẳng định Lãnh đạo hai nước sẽ cùng nhau làm mới mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của các nhà giáo, học giả và cũng có thêm nhiều câu hỏi về tiềm năng hợp tác giữa hai nước và những chính sách phát triển của Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Chủ tịch các Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Đảng Xã hội Bulgaria, Đảng vì nước Bunlgaria; Tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria – Việt Nam. Qua các cuộc gặp, các bạn Bulgaria đều nêu bật tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước, bày tỏ nhất trí cao với phát biểu có tính định hướng của Chủ tịch Quốc hội trong chuyến thăm này là: Hai nước sẽ cùng nhau làm mới các mối quan hệ truyền thống.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã tới tới thăm thành phố Burgas của Bulgaria– địa phương kết nghĩa với tỉnh Quảng Ninh từ năm 2015 có cảng biển nước sâu nổi tiếng Burgas  và những hóa đặc sắc, tinh hoa văn hóa đang lưu giữ tại Bảo tàng dân tộc vùng Burgas. Mong muốn ngày càng có nhiều địa phương của hai nước hợp tác như Burgas với Quảng Ninh hay Vĩnh Phúc với tỉnh Pernik.

Nắm bắt thông tin Chủ tịch Quốc hội thăm Bulgaria, Đại sứ và bà con cộng đồng một số nước tại Châu Âu như Séc, Rumani, Slovakia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng có mặt tại Sofia để gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội. Đây là sáng kiến và đề xuất của các Đại sứ mà theo Chủ tịch Quốc hội là rất phù hợp và được coi là một cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Đại sứ và cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài cần tiếp tục quán triệt đầy đủ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và kết quả Hội nghị Đối ngoại toàn quốc. Quan tâm sát sao và triển khai sâu rộng, chủ động công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Tạo điều kiện tốt nhất để bà con cộng đồng đoàn kết, hướng về quê hương đất nước. Đồng thời ghi nhận đầy đủ các đề xuất kiến nghị của bà con tại cuộc gặp. Trong không khí vui đón Tết trung thu, ngày hội trăng rằm của các cháu thiếu niên cùng với âm thanh rộn rã của màn múa lân sư rồng truyền thống và các tiết mục văn nghệ  đặc sắc mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn đã tặng quà, cùng vui đón Tết trung thu với các cháu thiếu nhi, nhi đồng Việt Nam và Bulgaria. Đây thực sự là một kỷ niệm đáng nhớ với mỗi thành viên trong đoàn.

Tại biệt Bulgaria, đất nước của những người anh em đồng chí, đất nước của sứ sở hoa hồng và mến khách và thành công của chuyến thăm sẽ mở ra một giai đoạn mới thiết thực và hiệu quả trong quan hệ hợp tác Việt Nam và Bulgaria.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Đặng Linh -

Quang Sỹ