Việt Nam cam kết đóng góp mạnh mẽ cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA

Sáng 21/11, Đại hội đồng liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) chính thức khai mạc tại Thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia với sự tham dự của Lãnh đạo các Quốc hội/Nghị viện các nước ASEAN và các nước quan sát viên, các đại diện đối tác, tổ chức quốc tế. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự lễ khai mạc.

Đây là Đại hội đồng AIPA đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau hai kỳ liên tiếp tổ chức trực tuyến do tác động của đại dịch Covid – 19 với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững”.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Aipa 43 Samdech Heng Samrin khẳng định Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 mang đến cơ hội không chỉ để tăng cường hợp tác khu vực, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, mà còn là nền tảng để tìm ra các giải pháp sáng tạo khả thi để đối mặt với những thách thức chung. Các Nghị viện thành viên cần hết sức nỗ lực để đảm bảo rằng quá trình phục hồi của các quốc gia là toàn diện để không ai bị bỏ lại phía sau. Sự toàn diện về kỹ thuật số và tài chính, bảo trợ xã hội, bình đẳng giới và phát triển lấy con người làm trung tâm đều là những công cụ rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững, toàn diện và tự cường.

Ông Samdech Heng Samrin nhấn mạnh lập trường của ASEAN bác bỏ mọi quan niệm và thực tiễn gây chiến tranh; tuân thủ các mục tiêu và nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác của ASEAN. Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN bền vững, ông Samdech Heng Samrin cho rằng cần có những nỗ lực chung của ASEAN nhằm mang lại sự phục hồi thúc đẩy các yếu tố như khả năng phục hồi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, đầu tư xanh, tài chính xanh và công bằng.

Các cơ quan lập pháp phải đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các mô hình phát triển mới, trong đó tính đến sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế, bao trùm và tính bền vững.

Ông Samdech Heng Samrin nhấn mạnh, triển vọng thúc đẩy sự tham gia của thanh niên ASEAN vào các chương trình nghị sự quốc gia và quốc tế là rất quan trọng. Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 mang đến cơ hội không chỉ để tăng cường hợp tác khu vực, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, mà còn là nền tảng để tìm ra các giải pháp sáng tạo khả thi để đối mặt với những thách thức chung đang gặp phải.

Trong phát biểu chào mừng Aipa 43, Thủ tướng Hunsen nhấn mạnh, Thế giới vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức như: cạnh tranh địa chính trị, chiến tranh, cạnh tranh thương mại và kinh tế, biến đổi khí hậu và các thiên tai. Trong bối cảnh này, chủ đề của AIPA 43 phù hợp và mang tính thời sự góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm chung trong việc ứng phó với các biến đổi trong khu vực và thế giới, đồng thời thúc đẩy kinh tế - xã hội ASEAN hướng tới thịnh vượng chung. Theo Thủ tướng Campuchia, ASEAN đã và đang dành ưu tiên cho việc phát triển nguồn nhân lực, cải cách ngành giáo dục và đào tạo nghề cho phù hợp với sự phát triển công nghệ, nâng cao vai trò nữ giới và thanh niên trong sản xuất kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau COVID-19.

Đối với vấn đề biến đổi khí hậu, Campuchia đã yêu cầu ASEAN thảo luận và xây dựng” Ý tưởng xanh ASEAN” tại cuộc họp cấp cao ASEAN vừa qua, khu vực hướng tới mục tiêu phát triển tương lai xanh ổn định.

Trong thông điệp gửi đến Aipa, cùng với hoan ngênh chủ đề Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm tại các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, vì một Cộng đồng ASEAN tự cường, bao trùm và phát triển bền vững.

Sau Lễ khai mạc, chiều nay, sẽ diễn ra các phiên họp toàn thể và phiên họp các Ủy ban của Đại hội đồng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ có bài phát biểu vào chiều nay./.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ