Việt Nam đã xuất hiện biến thể phụ BA.5 của Omicron lây lan nhanh hơn biến thể cũ

2 tháng qua Việt Nam đã ghi nhận 142.000 ca mắc Covid-19, đa số người mắc hiện nay vẫn là biến thể phụ BA.2 của Omicron. Tuy nhiên, mới đây đã phát hiện biến thể phụ BA.5, một biến thể mới của virus Sars-CoV-2 được đánh giá là có tốc độ lây lan nhanh hơn biến chủng cũ và đã xuất hiện tại Việt Nam. Đây là thông tin được đưa ra tại họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức chiều 27/6.

Đánh giá về việc xâm nhập của biến thể phụ BA.5 của Omicron vào Việt Nam, Giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết việc xâm nhập của biến chủng mới là tất yếu do sự mở cửa giao lưu về kinh tế, thực hiện bình thường mới. Và theo một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu, biến thể này có tốc độ lây lan nhanh hơn các biến thể cũ của virus Sars Covi 2.

GS PHAN TRỌNG LÂN, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế: “Tháng 11 xuất hiện Omicron một cách khôn lường và lây lan nhanh hơn hẳn và bản thân BA4, BA5 hiện nay lây lan còn nhanh hơn cả BA1, BA2 và như vậy với những cái mà khó kiểm soát, nơi nào đấy chưa an toàn có nghĩa là vẫn có vùng chưa tiêm chủng, vùng kháng thể chưa đảm bảo thì nguy cơ mà lây nhiễm, rồi có những cái kết hợp để trở thành các biến thể mới thì cái đấy luôn luôn tiềm ẩn.”

Thế giới vẫn đang trong đại dịch, do vậy, các chuyên gia y tế cũng cảnh báo biến chủng mới làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại. Dù biến chủng Omicron hiện là biến chủng phổ biến nhưng đây chưa phải là biến thể cuối cùng. Vì vậy, việc tiêm vaccine vẫn là biện pháp ứng phó hữu hiệu nhất hiện nay.

GS PHAN TRỌNG LÂN, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế: “Đi theo xu hướng tăng dần miễn dịch nếu có của vaccine hoặc là miễn dịch khi mắc phải, thì lúc đấy tăng dần số liều lên, thì nó giảm dần xu thế của dịch.”

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vaccine phòng Covid-19 là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Thực hiện : Tiến Dũng Ngô Trang Minh Công