• 1072 lượt xem
  • 20:27 21/05/2023
  • Xã hội

Việt Nam điểm báo: Việt Nam và Philippines nhất trí tăng cường hợp tác biển

Việt Nam và Philippines nhất trí tăng cường hợp tác biển; Dấu ấn thể thao Việt Nam tại SEA Games 22 trên báo chí quốc tế; Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong ASEAN;... Là những tin tức đáng chú ý trong Việt Nam điểm báo 21/5.

VIỆT NAM VÀ PHILIPPINES NHẤT TRÍ TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC BIỂN

Báo Manila Bulletin của Philippines đã đưa tin về Cuộc họp Nhóm công tác chung giữa Việt Nam và Philippines về các vấn đề biển và đại dương lần thứ 10 diễn ra tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tại cuộc họp, hai bên đánh giá tình hình phức tạp trên Biển Đông trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ quan ngại về các hành vi đơn phương vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển được xác lập theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, vai trò trung tâm và lập trường của ASEAN về Biển đông trong việc duy trì hòa bình, ổn định và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Hai bên nhất trí rằng tăng cường hợp tác biển không chỉ góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định và trật tự tại khu vực.

DẤU ẤN THỂ THAO VIỆT NAM TẠI SEA GAMES 22 TRÊN BÁO CHÍ QUỐC TẾ

Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games lần thứ 32 diễn ra ở Campuchia tuần qua đã chính thức khép lại. Việc lần đầu tiên trong lịch sử tham dự SEA Games, đoàn Thể thao Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn ở một kỳ đại hội tổ chức ở nước ngoài đã được báo chí khu vực và quốc tế đặc biệt quan tâm đưa tin.

Báo Khmertimes của Campuchia đã đăng tải nhiều hình ảnh ấn tượng của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài tại SEA Games lần thứ 32. Thành tích vượt ngưỡng về số lượng huy chương giành được đã giúp Đoàn Thể thao Việt Nam lần đầu tiên đứng ở vị trí số 1 tại một kỳ SEA Games diễn ra ở nước ngoài.

Tờ The Star của Malaysia cũng đăng tải bài viết ca ngợi Đội tuyển bóng đá nữ của Việt Nam khi đánh bại Đội tuyển nữ Myanmar với tỷ số 2-0 để giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Bài báo cho biết cầu thủ Nguyễn Thị Thanh Nhã ghi bàn ở phút 76 đã làm các cổ động viên Việt Nam có mặt tại Sân vận động Olympic ở Phnom Penh vỡ òa trong hạnh phúc. Còn bàn thắng của Đội trưởng Huỳnh Như ở phút thứ 12 sẽ là động lực cho Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thi đấu tại World Cup sắp tới.

Với tiêu đề: VĐV Việt Nam giành 2 huy chương vàng trong vòng 30 phút, Trang ABS-CBN News nhấn mạnh việc Nguyễn Thị Oanh giành được 2 huy chương vàng ở nội dung chạy 1.500m và 3.000m vượt rào trong một thời gian ngắn là “một màn thể hiện hùng dũng về sự thống trị đường đua trong khu vực”.

“Hai chị em sinh đôi giành HCV bóng rổ SEA Games 32: Chúng tôi là người Việt Nam” – là tiêu đề bài báo trên Morning Express, trong đó thể hiện ấn tượng trước hai VĐV Thảo My và Thảo Vy, hai chị em sinh đôi người Mỹ gốc Việt đã đóng góp lớn vào chiếc HCV lịch sử của đội tuyển bóng rổ 3x3 nữ Việt Nam. Bài báo đăng tải nhiều hình ảnh của hai chị em Thảo My và Thảo Vy, cùng lời khẳng định của hai em về mong muốn cống hiến cho thể thao Việt Nam và những người hâm mộ nước nhà.

Thành công ở SEA Games 32 đang tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các tuyển thủ trước khi bước vào các thử thách lớn hơn ngay trong thời gian tới.

VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG ASEAN

Đề cập đến vai trò của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN, trang Eurasiareview.com (Ơ-ây-giờ-rì-viu chấm com) cũng đã đăng tải bài viết của Nhà báo/tác giả người Indonesia Veeramalla Anjaiah (Vê-ra-ma-la An-giai-a). Trong bài viết của mình, tác giả đã đề cao vai trò của Việt Nam trong sự thống nhất, hòa bình và ổn định của Asean.

Mở đầu bài phân tích có nhan đề “Việt Nam trong sự thống nhất, hòa bình và ổn định của Asean”, tác giả đã nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong ASEAN, có ý nghĩa quan trọng về xã hội, chính trị, kinh tế và an ninh khu vực.

Tác giả Veeramalla Anjaiah nhận định, kinh tế Việt Nam đang phát triển với các tín hiệu lạc quan. GDP của Việt Nam hiện tại là 420,75 tỷ USD với GDP bình quân đầu người là 4.217 USD. Nhờ các chính sách kinh tế thận trọng và 17 hiệp định thương mại tự do (FTA), Việt Nam đã trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2022. Các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lợi thế Việt Nam là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các FTA khác.

Tác giả bài viết cũng đánh giá trong 28 năm qua, kể từ khi trở thành thành viên ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực để bảo đảm hòa bình và hòa giải giữa các quốc gia ASEAN. Việt Nam hỗ trợ xử lý những khác biệt nảy sinh giữa các quốc gia thành viên và thúc đẩy lập trường cũng như tiếng nói chung trong các vấn đề khu vực.

Theo tác giả bài viết, Việt Nam là đất nước yêu chuộng hòa bình. Việt Nam luôn mong muốn giải quyết mọi tranh chấp ở Biển Đông bằng cách hợp tác với ASEAN và Liên hợp quốc để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Đây cũng là nước ủng hộ mạnh mẽ Indonesia với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2023 và những nỗ lực không ngừng của ASEAN nhằm ký kết thành công Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hà Thu