Việt Nam mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Anh trong lĩnh vực lập pháp, ứng phó với biến đổi khí hậu

Cũng trong sáng 29.6, tại trụ sở Nhà Quốc hội Anh, ngay sau hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và thẳng thắn, hai bên đã trao đổi sâu, rộng tình hình quan hệ hai nước, hai Quốc hội với mong muốn Việt Nam và Anh, đặc biệt là Nghị viện hai nước cùng nhau thống nhất đề ra những định hướng, giải pháp mới nhằm làm sâu sắc, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực, với nhiều cơ hội, thách thức mới, hướng tới nâng tầm hợp tác hai nước.  

Chủ tịch Thượng viện John Mcfall chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức Vương quốc Anh; càng có ý nghĩa quan trọng khi hai nước đang hướng đến kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương. Nhấn mạnh, Việt Nam là đất nước rất năng động, đang vươn lên trên thế giới, Chủ tịch Thượng viện John Mcfall mong muốn được chia sẻ những thông tin của Việt Nam trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, quốc phòng, COP26, biến đổi khí hậu...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đổi với Chủ tịch Thượng viện John Mcfall về cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Hạ viện Lindsay, khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh và vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, phát triển mạnh mẽ, tích cực, toàn diện. Với thành phần đoàn gồm nhiều lãnh đạo quan trọng của Quốc hội, Chính phủ và rất nhiều hoạt động phong phú được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, chuyến thăm sẽ đóng góp cho phát triển quan hệ song phương. Việt Nam mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Anh trong lĩnh vực lập pháp, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Hai nhà lãnh đạo đều cho rằng, thời gian qua, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hai Bên vẫn duy trì các cuộc trao đổi hiệu quả và thực chất giữa lãnh đạo cấp cao, hợp tác giữa các cấp trên nhiều kênh, và cùng thực hiện Tuyên bố chung về Đối tác Chiến lược Việt-Anh. Hai bên đánh giá cao vai trò của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA), là cơ sở pháp lý nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững quan hệ kinh tế - thương mại song phương. 

Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường Châu Âu của Việt Nam và là nhà đầu tư Châu Âu hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, đầu tư của Anh vào Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 4 tỉ USD trong tổng số 400 tỉ USD thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tận dụng các khuôn khổ thuận lợi, ưu đãi cao của Hiệp định để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại song phương, góp phần phục hồi sau đại dịch và ứng phó với các thách thức về chuỗi cung ứng, an ninh năng lượng, an ninh lương thực... Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Anh về hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, đào tạo, nâng cao năng lực nhằm thực hiện các cam kết tại COP26. 

Về hợp tác đầu tư, hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư ở Việt Nam, nhất là về tài chính xanh, dược phẩm, sức khỏe, công nghệ số, giáo dục, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch... Chủ tịch Thượng viện Anh cho rằng, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 5 tỉ bảng là con số đáng kể, đã tăng 10% so với trước. Anh cũng đã trở thành đối tác thương mại của ASEAN. Do đó, tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước vẫn còn rất lớn.

Hai Chủ tịch cũng dành nhiều thời gian trao đổi về việc triển khai kết quả COP26. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Anh đã chọn Việt Nam là 1 trong 3 nước đầu tiên để hỗ trợ thực hiện cam kết tại COP26. Nêu vấn đề chi phí của nền kinh tế và người dân trong quá trình thực hiện các cam kết này là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, vấn đề quan trọng là cần cân bằng giữa lợi ích và chi phí trong quá trình triển khai cam kết; mong muốn phía Anh chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng lộ trình, quy trình thực hiện cụ thể và kinh nghiệm về xây dựng chính sách để vừa thực hiện được cam kết vừa cân bằng được lợi ích và chi phí trong quá trình thực hiện.

Hai bên đánh giá cao hợp tác về y tế, khoa học - công nghệ và giáo dục - đào tạo. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Anh đã hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam với tổng số hơn 2,7 triệu liều vaccine qua các cơ chế cùng với các trang thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng Anh qua UNICEF. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030 về phát triển các chương trình đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo.

Chủ tịch Thượng viện Anh đánh giá cao việc Việt Nam đã tích cực tham gia các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, cắt giảm phát thải; hợp tác giữa hai nước về công nghệ có bước phát triển lớn; hợp tác về giáo dục đào tạo phát triển mạnh mẽ. Trong điều kiện cạnh tranh địa chiến lược và tình hình quốc tế diễn biến ngày càng khó lường thì việc phát triển quan hệ hai nước và giữa nghị sỹ hai nước là vô cùng quan trọng, là nền tảng phát triển quan hệ song phương. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Thượng viện Anh cũng cho rằng, đại dịch Covid - 19 đã làm cho xã hội thay đổi, trong đó có vai trò của nhà nước và hợp tác quốc tế trong phòng, chống đại dịch. Đây là vấn đề toàn cầu, thế giới cần phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa và cần có cách tiếp cận toàn cầu. Về thương mại cũng phải tiếp cận theo hướng phát triển an toàn, phát triển hợp tác quốc tế cấp khu vực và toàn cầu.

Thực hiện : Quang Sỹ Đặng Linh