Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh từ Hungary

Chiều 27.6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ tư với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì tọa đàm.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér nêu rõ, đây là cuộc toạ đàm lập pháp thứ tư được Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary phối hợp tổ chức để cùng nhau bàn về nội dung được cả hai bên quan tâm. 

Chia sẻ về chủ đề của tọa đàm lần này, Chủ tịch Quốc hội Hungary cho biết, Hungary coi việc chống lại sự biến đổi khí hậu và tạo cơ chế pháp lý cho vấn đề này là hết sức quan trọng. Tọa đàm là cơ hội để hai bên cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cách thức lập pháp của nhau, nhằm góp phần bảo đảm các công việc lập pháp về lĩnh vực này được thực hiện hiệu quả, đáp lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Tại tọa đàm, các đại biểu Quốc hội, chuyên gia của hai nước đã trao đổi cởi mở về các vấn đề đặt ra, những thách thức cần giải quyết trong việc hoàn thiện khung pháp lý về phát thải nhà kính và năng lượng tái tạo, chính sách về phát triển bền vững, khí hậu và khung pháp lý về kinh tế xanh... 

Việc khắc phục các hậu quả của biến đổi khí hậu là việc không phải riêng của đất nước nào mà là của cả thế giới. Nếu quyết tâm bảo vệ môi trường, khí hậu thì các quốc gia cần thể hiện rõ định hướng phát triển cũng như các quy định luật pháp của mình. Các đại biểu cho rằng, chính sách của EU có hai mục tiêu quan trọng: đến năm 2030 phải giảm từ 50-55% lượng khí thải nhà kính so với năm 1990, sau đó đạt mục tiêu hoàn toàn trung hoà khí thải. Các mục tiêu này quyết định chính sách về năng lượng của Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tại kỳ họp lần thứ 26, các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vừa qua, Việt Nam đã đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. 

Chia sẻ quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Hungary về việc phải cân bằng được lợi ích và chi phí trong quá trình thực hiện các cam kết quốc tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, việc cân bằng được lợi ích và chi phí trong thực hiện cam kết quốc tế của một quốc gia suy cho cùng cũng xuất phát từ chính nhu cầu và lợi ích chính đáng của người dân. Phát triển bền vững là vấn đề toàn cầu và các nước phải có hợp tác chặt chẽ với nhau.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Tôi cũng đồng tình với ngài Chủ tịch, vấn đề phát triển bền vững không phải là vấn đề của một quốc gia nào có thể làm được, đó là vấn đề toàn cầu và chúng ta cần phải có hợp tác với nhau. Chúng ta một mặt phải đặt ra các mục tiêu cao để tự tạo ra áp lực cho chính bản thân mình, nhưng cũng cần phải tính toán những mục tiêu để đảm bảo được tính khả thi và những giải pháp để có thể thực hiện được những mục tiêu đó".

Cùng với các nỗ lực tự thân và nguồn lực trong nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ của các đối tác quốc tế, trong đó có Hungary. Quốc hội Việt Nam mong muốn được chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật, chính sách về giảm phát thải khí nhà kính, phát triển năng lượng tái tạo, thực hiện mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn và phát triển bền vững.

Qua các ý kiến tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình cho rằng, đã thu hoạch được rất nhiều thông tin và bài học kinh nghiệm quý báu, đã đặt ra những gợi ý chính sách rất quan trọng cho mỗi nước và Quốc hội mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ:  "Chúng tôi cũng nhận thức được việc thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững là vấn đề cần quản lý tổng hợp đa ngành, liên ngành. Và chúng tôi học được hôm nay bài học về sự chủ động dẫn phát và chủ động tích cực của Quốc hội Hungary trong việc thực hiện mục tiêu này ở đất nước các bạn. Bên cạnh việc thực hiện các chức năng nhiệm vụ theo các ủy ban chuyên môn của Quốc hội, có lẽ vấn đề phát triển bền vững cũng nên đặt ra một cách thường trực và những chủ đề để Quốc hội Việt Nam cũng phải tiếp tục chủ động dẫn dắt vấn đề này trong các mục tiêu phát triển của Việt Nam cũng như trong việc thực hiện các cam kết quốc tế".

Kết quả của toạ đàm đã một lần nữa cho thấy, đây là cơ chế hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội hai nước.

Với thỏa thuận hợp tác mới vừa được ký giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, hai Quốc hội có rất nhiều dư địa và cơ hội để tiếp tục hợp tác, chia sẻ với nhau.