Việt Nam nằm trong danh sách 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới

Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5. Hôm nay 28/5, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức lễ míttinh với chủ đề: Thuốc lá, mối đe dọa tới môi trường của chúng ta. Hoạt động này nhằm kêu gọi các các tổ chức, ban, ngành đoàn thể mỗi người dân thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hàng triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó, có hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. 

Tiến sỹ SOCORRO ESCALANTE, Quyền Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam: “Thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm và hủy hoại môi trường sống của chúng ta thông qua rác thải nguy hại từ đầu mẩu thuốc lá cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia tích cực đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, tuyên truyền về sự nguy hại của thuốc lá cũng như thực hiện tốt Luật Phòng chống tác hại thuốc lá để giúp người dân nâng cao nhận thức: không sử dụng thuốc lá, bảo vệ cho sức khỏe."

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Việt Nam đang nằm trong số 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới, với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

PGS.TS LƯƠNG NGỌC KHUÊ, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế: “Hút thuốc là nguyên nhân chính gây nên các bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, đột qụy rồi các bệnh phổi.”

Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo và sử dụng thuốc lá tiếp tục được nhắc tới trong buổi lễ míttinh ngày hôm nay. 

Ông TRẦN VĂN ĐÔNG, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: “Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị triển khai các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong thanh thiếu niên. Thông qua hệ thống báo chí của đoàn, chúng tôi đã kêu gọi đoàn viên thanh niên, các bạn giới trẻ hiện nay giảm bớt sử dụng thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử.”

Hướng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá từ 25/5-31/5, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cùng phối hợp và tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động như: Tăng cường truyền thông tác hại của thuốc lá và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá và môi trường không khói thuốc theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đặc biệt là các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2022.

Thực hiện : Tiến Dũng Lê Huy Minh Quốc