Việt Nam - Phần Lan tăng cường hợp tác lĩnh vực lâm nghiệp, thuỷ sản và cấp nước sạch nông thôn

Sáng 10/10, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan Antti Kurvinen. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Antti Kurvine, và là dịp để hai bên Việt Nam và Phần Lan thúc đẩy hợp tác, nhất là nông nghiệp và thương mại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết từ năm 2017, quan hệ hai nước chuyển từ hợp tác phát triển sang quan hệ đối tác bình đẳng, các lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân ngày càng được mở rộng. Quan hệ hợp tác song phương gần đây có những tiến triển tốt đẹp, đặc biệt là sau chuyến thăm chính thức Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tháng 9/2021. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2021 đạt gần 512 triệu USD, tăng trưởng 54% so với cùng kỳ năm 2020. Cán cân thương mại hai nước ở trạng thái tương đối cân bằng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải mong muốn hai bên tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực lâm nghiệp, thuỷ sản, cấp nước sạch nông thôn, khoa học công nghệ, xử lý chất thải…Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư từ các doanh nghiệp Phần Lan vào Việt Nam. Đặc biệt, mong muốn Phần Lan sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) để tạo thuận lợi cho đầu tư của doanh nghiệp hai bên. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn đồng hành, ủng hộ Chính phủ và các bộ, ngành tăng cường hợp tác với các đối tác Phần Lan; tạo hành lang pháp lý thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan Antti Kurvinen đánh giá cao Việt Nam đã linh hoạt đối phó với dịch bệnh Covid-19 cũng như có nhiều chính sách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời cho rằng, Phần Lan và Việt Nam còn nhiều lĩnh vực tiềm năng để hợp tác, phát triển trong thời gian tới, như lĩnh vực lao động, việc làm và giáo dục. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan khẳng định, Phần Lan luôn chào đón và hoan nghênh lao động Việt Nam đến làm việc.

Thanh Nga