Việt Nam phát hiện ca bệnh covid-19 nhiễm biến chủng omicron đầu tiên

Hôm 28/12, Việt Nam chính thức công bố trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron là người nhập cảnh. Hiện người này đã được cách ly tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Người nhiễm nhập cảnh ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) sau đó test nhanh dương tính với Sars-CoV-2 và được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Do bệnh nhân có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh Quốc, nên bệnh viện giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm hôm 20/12 và 21/12. Kết quả xác định người này nhiễm biến chủng Omciron.
 
PGS.TS.Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế  : “Trường hợp này ko nằm ngoài dự báo…….”
 
Theo các chuyên gia, biến thể Omicron là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác. Đánh giá bước đầu cho thấy, biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta.
 
GS.TS. Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam :  Mỗi một lần nó đột biến, nó liên quan đến tốc độ lây thay đổi hedlos, tức là Lo. Ví dụ như Lo của Virut phát hiện ở Vũ Hán thì mới chỉ có 1,1 đến 2,2 thôi ( một người mắc cùng lắm có thể lây đến 2 người ) nhưng biến thể mới Omicron so với Vũ Hán thì có thể tăng lên từ 400 đến 500 lần.
 
Để ứng phó với cả 2 biến chủng Delta và Omicron, cần tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh, nâng cao năng lực của hệ thống y tế; đẩy mạnh tuyên truyền và đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vắc xin phòng COVID-19. Với biến chủng Omicron, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt những trường hợp nhập cảnh, nhất là những người về từ những nơi có biến chủng mới; xét nghiệm chuyên sâu đối với những trường hợp nghi ngờ và quản lý cách ly theo đúng quy định.