Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Anh mở rộng hợp tác với các nước ASEAN

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6. Sáng nay 29/6, lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra tại Nhà Quốc hội Anh với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle.

Sau lễ đón, hai nhà Lãnh đạo Quốc hội đã tiến hành hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Hạ viện Anh Linsay Hoyle bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Việt Nam đến thăm Anh. Hai bên cùng bày tỏ coi trọng quan hệ hợp tác với nhau và tập trung thảo luận các biên pháp nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Anh, trong đó có vai trò quan trọng của Quốc hội. Hai bên cũng nhất trí tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, có ý nghĩa về hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa, đặc biệt là trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. 

Chủ tịch Hạ viện Anh cho rằng Việt Nam là một quốc gia ASEAN, đang phát triển, năng động tại khu vực chiến lược Đông Nam Á, bày tỏ mong muốn Việt Nam phát huy vai trò quan trọng tại các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề toàn cầu. Chủ tịch Hạ viên Anh cũng bày tỏ khâm phục vì những thành tựu kinh tế, xã hội, phòng chống dịch bệnh của Việt Nam, vẫn duy trì mức tăng trưởng dương trong đại dịch Covid-19, kiểm soát được lạm phát, ổn định kinh tế vì mô và đặc biệt dự kiến vẫn đạt mức tăng trưởng trên 7% trong năm nay.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Ngài Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle dành sự đón tiếp trọng thị, nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh, mong muốn hai bên tăng cường hợp tác, đặc biệt là hợp tác 2 nghị viện, cùng nhau thống nhất đề ra những định hướng, giải pháp mới nhằm làm sâu sắc, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực, hướng tới nâng tầm hợp tác hai nước. 

Hai bên cho rằng, thương mại- đầu tư phát triển năng động nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA), cơ sở pháp lý nền tảng cho phát triển mạnh mẽ, bền vững quan hệ kinh tế - thương mại song phương. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tận dụng các khuôn khổ thuận lợi, ưu đãi cao của Hiệp định để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại song phương, góp phần phục hồi sau đại dịch và ứng phó với các thách thức; tạo điều kiện để các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư ở Việt Nam, nhất là về tài chính xanh, dược phẩm, sức khỏe, công nghệ số, giáo dục, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch...

Về giáo dục, hai bên nhất trí cho rằng đây là lĩnh vực đã hợp tác hiệu quả trong những năm qua, hiện có 12.000 sinh viên theo học ở Anh. Chủ tich Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cuộc toạ đàm về hợp tác giáo dục sẽ được tổ chức giữa các trường đại học của Việt Nam và các trường hàng đầu của Anh cùng với các thoả thuận được ký kết sẽ tạo động lực rất quan trọng cho hợp tác. 

Chủ tịch Hạ viện Anh bày tỏ ủng hộ tăng sinh viên Việt Nam học tập ở Anh và mong rằng sinh viên Anh cũng sẽ đến Việt Nam học tập nhiều hơn. Với kinh nghiệm từng làm trong lĩnh vực giáo dục, Chủ tịch Hạ viện Anh cũng chia sẻ, Việt Nam cần tạo điều kiện cho sinh viên du học trong đó có sang Anh bằng cách tự cấp học bổng hoặc tín dụng ưu đãi; nhất trí cho rằng, cộng đồng người Việt và sinh viên Việt Nam chính là cầu nối quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Cũng tại hội đàm, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác trong giải quyết các vấn đề toàn cầu như an ninh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán người, chống rửa tiền, an ninh mạng… Đặc biệt trong vấn đề biến đổi khí hậu, các nước phát triển phải có trách nhiệm thực hiện cam kết cũng như hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện cam kết. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam về tài chính, kỹ thuật, đào tạo, nâng cao năng lực nhằm thực hiện các cam kết tại COP26, khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ, đồng hành với Chính phủ, tăng cường vai trò lập pháp, giám sát, phân bổ ngân sách và đại diện để đảm bảo việc thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Lindsay đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam thể hiện tại COP26 và cho biết sẽ vận động phía Anh và Châu Âu hỗ trợ cho Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao hợp tác hai nước tại các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) và khuôn khổ hợp tác ASEAN - Anh. Chủ tịch Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ Anh đẩy mạnh hợp tác với ASEAN, sẵn sàng là cầu nối để Anh mở rộng hợp tác với các nước ASEAN.  

Hai bên bày tỏ vui mừng về quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Anh trong những năm qua phát triển tốt đẹp, là nhân tố quan trọng góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Anh. Quốc hội Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Hạ viện Anh để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác chiến lược hai nước lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cấp, trên các kênh trong đó có Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Anh sớm sang thăm Việt Nam và Ngài Linsay Hoyle đã vui vẻ nhận lời. 

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ