Việt Nam - Scotland bàn về hợp tác điện gió và giáo dục

Sáng 29/6, theo giờ địa phương, tại Scotland House đã diễn ra Tọa đàm bàn tròn kinh tế, giáo dục Việt Nam – Scotland. Tham dự tọa đàm bằng hình thức trực tuyến có Phó Thủ hiến Scotland, Bộ trưởng phụ trách phục hồi hậu Covid-19 John Swinney, lãnh đạo một số Bộ, ngành và một số Trường Đại học và Trung tâm giáo dục của hai nước.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Thủ hiến Scotland, Bộ trưởng phụ trách phục hồi hậu Covid-19 John Swinney nhấn mạnh, cuộc tọa đàm là cơ hội để hai bên thảo luận sâu hơn về những vấn đề mà hai bên đã đề cập tại Hội nghị COP26 tháng 11 vừa qua. Hai bên nhận thấy rõ những cơ hội rõ rệt để phát triển quan hệ hợp tác giữa Scotland và Việt Nam trong các lĩnh vực Giáo dục bậc đại học và Năng lượng tái tạo. Phó Thủ hiến Scotland khẳng định, Scotland coi trọng việc tăng cường hợp tác với các đối tác, trong đó có Việt Nam, để ứng phó với các thách thức toàn cầu. Việt Nam là một trong những đối tác được nhận sự hỗ trợ tài chính từ Chương trình nghiên cứu và đổi mới sáng tạo châu Âu cũng như Quỹ Newton của Chính phủ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Điều này mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Quảng Bình Vũ Đại Thắng cho biết, tại COP26, Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có cam kết rất mạnh mẽ, đến năm 2050 Việt Nam sẽ có sự cân bằng trong phát thải. Với cam kết này, Việt Nam đã đẩy mạnh và tăng cường những dự án nhằm chuyển đổi các nguồn năng lượng từ sử dụng nguyên liệu hóa thạch theo hướng sử dụng năng lượng thân thiện hơn, xanh hơn, sạch hơn. Để làm được điều này, Việt Nam cần sự hợp tác với các cơ quan, chính quyền các khu vực trên thế giới, đặc biệt là của Vương Quốc Anh, cũng như Scotland.

Tại cuộc hội thảo, đại diện các trường đại học đã giới thiệu tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đại học của Việt Nam và Scotland, nhất là trong các lĩnh vực liên kết các trường địa học – doanh nghiệp, y học, khoa học công nghệ, các cơ hội về hỗ trợ tài chính. Hai bên cùng trao đổi về phát triển điện gió ngoài khơi, cả trên tuabin nổi và cabin cố định trên biển, trong đó cần đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Phát biểu kết luận tọa đàm, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Cần Thơ Lê Quang Mạnh rằng, việc lựa chọn lĩnh vực để cùng trao đổi đều là những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác của cả hai nước Việt Nam – Vương quốc Anh. Hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, đồng thời chỉ ra rất nhiều khía cạnh, lĩnh vực có thể tăng cường sự hợp tác hiệu quả, đặc biệt về lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Đây là những vấn đề phù hợp với mục đích, chiến lược phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Qua cuộc tọa đàm hôm nay, hai bên sẽ tìm hiểu để hợp tác một cách cụ thể, hiệu quả về những lĩnh vực này.

Thực hiện : Đặng Linh – Quang Sỹ