Việt Nam sẽ có thêm 2-4 tuyến cáp viễn thông quốc tế

Trong quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 được Chính phủ phê duyệt và Bộ Thông tin và Truyền thông công bố tháng 1/2024, Việt Nam dự kiến triển khai, đầu tư thêm 2-4 tuyến cáp viễn thông quốc tế, dung lượng kết nối đạt 60 Tb/giây đến năm 2025.

Theo đó, định hướng phát triển của hạ tầng là mạng viễn thông băng rộng đảm bảo dung lượng lớn, tốc độ cao, công nghệ hiện đại. Hạ tầng internet vạn vật được tích hợp rộng rãi, phục vụ tốt chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và an ninh quốc phòng. 

Riêng với cáp quang biển, phương án phát triển là các tuyến sẽ có điểm cập bờ tại vị trí thuận lợi, ưu tiên những vị trí đã có trạm cập bờ và cần có kết nối đến các huyện đảo, đảo lớn của Việt Nam. Trong quy hoạch, sẽ có một tuyến cáp tại khu vực Vịnh Thái Lan, có kết nối ra đảo Phú Quốc và các đảo lớn.

Bên cạnh đó, quy hoạch cũng yêu cầu về mạng băng rộng cố định đến 2025 đảm bảo 100% số hộ gia đình có khả năng tiếp cận cáp quang, 90% người dùng có thể truy cập Internet cố định tốc độ 200Mb/giây, 90% tổ chức kinh tế-xã hội truy cập với tốc độ 1Gb/giây.

(*) Nguồn: VnExpress

Việt Bắc