Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc nhất năm 2022

Chương trình L'Oréal - UNESCO For Women in Science được thành lập từ năm 1998 bởi Quỹ L'Oréal Foundation và UNESCO. Trong suốt 24 năm qua, chương trình đã vinh danh và hỗ trợ cho 3,900 nhà nghiên cứu nữ từ 110 quốc gia, trong đó có 5 nhà khoa học nữ đã đạt được giải Nobel.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2009, trong suốt 13 năm qua, chương trình Giải thưởng và học bổng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới này đã vinh danh 35 nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Sau 2 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, vào chiều nay L'Oréal Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam vui mừng vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 trong Lễ trao học bổng L'Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học. 

Được giới thiệu đến Việt Nam từ năm 2009, Chương trình L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học, nhằm vinh danh và khuyến khích các nhà nghiên cứu khoa học nữ trẻ tuổi. Năm 2022, Hội đồng khoa học L’oreal – UNESCO For women in science tại Việt Nam đã bình chọn 3 nhà khoa học xuất sắc của năm. Tiêu chí chọn lựa được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia, và vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.
Việt Nam cũng là quốc gia hiếm hoi được vinh danh 3 lần cho giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng quốc tế trong năm 2015, 2018 và 2022 tại Paris qua những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học nữ trẻ, những người luôn sống với niềm đam mê cống hiến cho nghiên cứu khoa học để mang đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Ba nhà khoa học nữ xuất sắc của năm được vinh danh sẽ nhận được học bổng nghiên cứu trị giá 150 triệu đồng, giúp họ tiếp tục phát triển đề án giai đoạn đầu cho các nghiên cứu chuyên sâu kế tiếp để tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn.

Thanh Huyền