Vịnh Hạ Long đầy rác lên báo nước ngoài

Mới đây, một bài viết được đăng tải trên South China Morning Post (Hong Kong) về tình trạng vịnh Hạ Long đang ngập trong rác thải, khiến nhiều du khách thấy tiếc nuối.

Dưới ánh nắng chói chang, một người phụ nữ ngồi trên mép chiếc thuyền gỗ nhỏ, vớt từ dưới nước lên một khối rác thải lớn. Chưa đến 9h nhưng phía sau lưng bà đã chất đống phao xốp, chai nhựa và vỏ lon bia. Người phụ nữ này chia sẻ, năm nay bà đã 50 tuổi và làm công việc nhặt rác ở vùng vịnh gần chục năm, ngày nào cũng phải năm bảy chuyến mới gom hết rác.

Theo ban quản lý vịnh Hạ Long, kể từ đầu tháng 3/2023, khoảng 10.000m3 rác - đủ để lấp đầy 4 bể bơi tiêu chuẩn Olympic được thu gom ra khỏi mặt nước.

Trong 2 tháng gần đây, vấn đề rác thải tại vịnh Hạ Long trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi kế hoạch thay thế phao xốp tại bè nuôi cá không hiệu quả. Chính quyền đã điều 20 sà lan, 8 thuyền và thuê hàng chục nhân công dọn dẹp, tuy nhiên, vịnh Hạ Long "hiện vẫn đang chịu áp lực" về rác thải.

South China Morning Post nhận định, sự phát triển nhanh chóng của thành phố Hạ Long, nơi đang sở hữu công viên giải trí, cáp treo, hàng loạt khách sạn sang trọng và cả nghìn ngôi nhà mới xây, đã hủy hoại nghiêm trọng hệ sinh thái nơi đây.

Theo ông Đỗ Tiến Thành (Ban quản lý vịnh Hạ Long), thành phố hiện chỉ xử lý được hơn 40% lượng nước thải. Nhựa dùng một lần hiện đã bị cấm trên các tàu du lịch nhưng rác thải vẫn rải rác trên bãi biển với khối lượng lớn, khiến đội ngũ thu gom rác "làm không xuể".

(*) Nguồn: Dân trí

Mai Phương