Vĩnh Long: Rà soát để tiêm “vét” mũi 1, mũi 2 cho người dân

Vĩnh Long là một trong những địa phương ở ĐBSCL đi đầu trong tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 cho người dân. Đến nay, tỉnh có trên 97% dân số từ 18 tuổi trở lên và hơn 94% trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Cùng với việc triển khai tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại cho người dân, tỉnh chỉ đạo các địa phương rà soát để tiêm “vét” mũi 1, mũi 2 cho người dân.

Đội y tế lưu động Trạm y tế xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long triển khai đến tận nhà tiêm vaccine Covid 19 cho người lớn tuổi, tàn tật, động viên gia đình có người già chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine. Trước đó, các tổ tiêm phối hợp với tổ CoVid cộng đồng rà soát những trường hợp cần đến tiêm tại nhà, xây dựng kế hoạch thực hiện. 

Ông TRẦN QUANG HIỀN - Ấp An Phú A, xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long: “Gia đình có cha lớn tuổi chưa tiêm đủ 2 liều vaccine lo sợ độ lây nhiễm mạnh hơn. Nếu tiêm đủ 2 mũi như vầy rất là an tâm, sức đề kháng nếu có bệnh xâm nhập vào nhẹ lo hơn chút xíu. Tập trung nêu mà cha lớn tuổi như vầy không có đi tới chỗ đông cũng hơi khó. Hôm nay có đoàn y tế lưu động đến tận nhà tiêm như vầy rất là mừng, rất là cám ơn”.

Các trường hợp được tiêm tại nhà phần lớn là người già, có bệnh nền nên trong quá trình tiêm, các bác sĩ phải thăm khám, hướng dẫn kỹ để người nhà chủ động theo dõi sức khỏe sau tiêm, cách xử lý và sử dụng thuốc khi cần thiết.

Ông NGUYỄN VĂN ÚT - Ấp An Phú A, xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long: “Trước khi chưa tiêm thì cũng rất lo lắng, sợ tiêm chưa đủ thì ảnh hưởng đến người cao tuổi. Đối với gia đình trạm y tế lưu động đến đây rất hoan nghênh tinh thần, nhắc nhỡ khi tiêm có sốt có thuốc điều trị uống ngay”.

Với mục tiêu nâng độ bao phủ vaccine phòng CoVid-19 trong cộng đồng, bảo vệ tốt cho người dân, tránh nguy cơ tử vong khi mắc CoVid-19, các địa phương trên địa bàn đã linh hoạt triển khai các đội tiêm lưu động “đi từng ngõ, gõ từng nhà dân.

Ông VÕ TRUNG SƠN – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long: “Hiện nay trên địa bàn huyện đối tượng người dân khó khăn không thể đến cơ sở để tiêm chủng được khoảng 1.000. Đến giờ phút này huyện đã tiêm khoảng 80% mũi 1, trong đó mũi 2 trên 60%“.

Ông VĂN CÔNG MINH – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long: “Tổ chức đi tiêm lưu động đến từng nhà để đảm bảo những người chưa được tiêm sẽ tiêm phủ hết tất cả các đối tượng này để tạo miễn dịch cho cộng đồng cho tất cả“.

Trước diễn biến phức tạp của dịch CoVid – 19, việc tiêm vaccine đầy đủ và kịp thời cho người dân đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh nền, đi lại khó khăn chính là tạo thêm “lá chắn” góp phần bảo vệ sức khỏe người dân trước đại dịch, giảm tình trạng biến chứng nặng và tử vong nếu không may bị nhiễm.

Thực hiện : Tuyết Lan