Vỡ òa cảm xúc ngày về của những người con xa xứ

Tết đến xuân về, mỗi người sẽ có những cảm xúc khác nhau khi nhớ về quê hương, đất nước - nơi chôn rau cắt rốn. Và với những công dân Việt Nam xa xứ đang sinh sống, học tập, lao động ở Trung Quốc hay những người Trung Quốc đang ở Việt Nam sau 1 thời gian dài do dịch Covid- 19 không được về quê ăn tết thì có lẽ cái tết năm nay sẽ là cái tết đáng nhớ, mong chờ, ý nghĩa và trọn vẹn nhất.

Ngay khi biết tin Trung Quốc hạ cấp quản lý dịch Covid-19 và cho khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại các cặp cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc, chị Vũ Thị Dung quê ở Ninh Bình đã nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục để về quê đón tết cùng gia đình sau 3 năm xa quê vì dịch Covid-19.

Chị VŨ THỊ DUNG, Tỉnh Ninh Bình: “Đã 3 năm rồi, bây giờ mới được trở về, cảm giác rất là vui, không thể kìm nén được, khi đc về quê hương đất tổ, khi được về nhà…”

Còn với chị Võ Thị Hiền ở Nghệ An, việc được trở về quê hương, được nhìn thấy những dòng chữ Việt, nói tiếng Việt sau 5 năm xa xứ được chị ví như sự kiện trọng đại của cuộc đời.

Chị VÕ THỊ HIỀN, Nghệ An: “Đếm từng ngày, từng giờ để được mong trở về Việt Nam, đọc dòng chữ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa là em muốn khóc luôn, thật lòng rất là vui…”

Những ngày cận tết nguyên đán, không chỉ có người Việt rời Trung Quốc về quê ăn tết. Mà mỗi ngày cũng có vài trăm người Trung Quốc rời Việt Nam để trở về đoàn tụ cùng gia đình đón xuân mới sau chuỗi ngày dài xa quê vì dịch Covid19.

Chị NGỌC KHÁNH HOA, Đông Hưng, Trung Quốc: "Ở Việt Nam 3 năm qua Tôi rất an toàn không bị mắc Covid19, nhưng lại rất nhớ nhà, mong được về thăm gia đình từng ngày, từng phút. Giờ được về Tôi không biết nói gì, vì xúc động và quá vui"

Chị LƯU Á PHAN, Quảng Tây, Trung Quốc: "Biết tin TQ hạ cấp độ dịch và cho mở cửa khẩu Tôi vui đến mức cả đêm k ngủ đc, giờ chỉ muốn làm thủ tục thật nhanh để được về nhà bên gia đình sau 3 năm k được về"

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân 2 nước Việt Nam – Trung Quốc về quê ăn tết Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã bố trí cán bộ, chiến sỹ làm thủ tục xuất nhập cảnh, xây dựng phương án phân luồng để tránh tình trạng ùn tắc, đảm bảo hoạt động xuất nhập cảnh được thông suốt, an toàn

Đại uý NGUYỄN VĂN THÀNH, Trạm trưởng Trạm Biên phòng CKQT Móng Cái, Quảng Ninh: “Đối với thủ tục của người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu phải có hộ chiếu, với công dân trung quốc phải có thêm giấy xét nghiệm PCR 48 tiếng, đối với công dân VN thì chỉ cần hộ chiếu còn giá trị…”

Các chuyên gia y tế đánh giá Trung Quốc mở cửa biên giới có thể sẽ có nhiều ca nhiễm Covid19 nhập cảnh vào Việt Nam. Chính vì vậy, thành phố Móng Cái đã chủ động chuẩn bị sẵn các phương án để không ảnh hưởng đến niềm vui hồi hương của những công dân xa xứ.

Ông HOÀNG BÁ NAM, Bí thư Thành ủy Móng Cái, Quảng Ninh: “Trong quá trình mở lại cửa khẩu thì cấp ủy chính quyền địa phương chúng tôi cũng đã bám sát các chỉ đạo của chính phủ, của tỉnh Quảng ninh, thực hiện hội đàm và các cơ chế phối hợp trong việc mở cửa trở lại tạo điều kiện cho công dân 2 nước thông quan hàng hóa, con người…”

Dù phải xếp hàng, phải đợi chờ…

Nhưng với họ... hôm nay là ngày trở về bên gia đình sau bao năm xa cách

Là ngày mà cảm xúc khó có thể diễn tả được bằng lời…

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công