Với sự tham gia của ngân hàng, chủ đầu tư bán được cả "dự án ma"

Tự vẽ ra những dự án chưa được phép phân lô, tách thửa, nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn ngang nhiên rao bán trái phép. Đáng nói là có sự tham gia của các ngân hàng thương mại để tạo niềm tin cho người mua, tiềm ẩn rủi ro với loại hình bất động sản “dự án”.

Đây chỉ là những thửa đất hoang tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng trên các trang mạng xã hội và website quảng cáo, rao bán là dự án Sea View Garden. Với diện tích mỗi lô từ 143m2 – 214m2, giá từ 1,4 tỷ đồng, pháp lý đã được cấp quyền sở hữu.

Dự án “ảo” này do Công ty cổ phần Đầu tư Tài nguyên Việt Nam làm chủ đầu tư, đang có dấu hiệu lừa dối khách hàng bằng đất phân lô, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ông TRƯƠNG THÀNH TƯỜNG, Cán bộ địa chính Xã Lộc An: “Trên mạng quảng cáo dự án không có thật rất nhiều. Địa phương cắm bảng đó để cảnh báo cho người dân. Thời gian qua có một số người dân liên hệ địa phương để hỏi về bảng này thì địa phương có trả lời là hiện nay khu vực này không có dự án Sea View Garden Lộc An.”

Về pháp lý, chủ đầu tư đã sai phạm vì chưa được phép tách thửa, xin dự án. Nhưng với công bố, dự án vẫn có thể giao dịch thông qua ngân hàng, nhà đầu tư thường lầm tưởng về tính pháp lý, đã được cấp phép. 

Nếu mua qua ngân hàng, nhà đầu tư thanh toán giá trị lô đất với cá nhân, sau đó làm thủ tục vay với ngân hàng. Hoặc thanh toán 30% với chủ lô đất, 70% còn lại sẽ làm thủ tục và được ngân hàng giải ngân.

Theo thông báo chính thức của Ngân hàng VIB – Chi nhánh Nguyễn Văn Trỗi, thể hiện Sea View Garden là dự án có thể vay với nhiều ưu đãi từ 1 đến 30 năm.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU, Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam: “Xét về ngân hàng cho vay, nếu dự án bất động sản chưa đủ pháp lý kinh doanh thì việc phê duyệt chấp thuận cho vay của ngân hàng, chúng tôi thấy là đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Không những cá nhân tham gia phê duyệt dự án này có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh liên quan đến hợp đồng ngân hàng, phạt tiền từ 50 – 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm tù.”

Về phía Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam – VIB, cho rằng không liên quan đến việc khẳng định pháp lý của dự án Sea View Garden, khẳng định Chi nhánh Nguyễn Văn Trỗi của Ngân hàng VIB phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật và quy định của ngân hàng không đúng với thẩm quyền. Điều này cho thấy việc ban hành các văn bản liên quan đến tín dụng của các chi nhánh có thể nằm ngoài sự kiểm soát của hệ thống ngân hàng VIB. Như vậy, khách hàng có thể bị đẩy vào nguy cơ mất tiền, rủi ro khi tiến hành các hoạt động tín dụng.

Phóng viên Nguyễn Sơn: “Thưa Quý vị và các bạn, tôi đang đứng tại xã Lộc An, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nơi tôi đang đứng là vùng đất hoang, chưa được chính quyền cho phép phân lô, tách thửa. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn mua bán công khai trên mạng nhằm lừa đảo nhà đầu tư. Sau lưng tôi là bảng cảnh báo của chính quyền địa phương xã Lộc An, đây là dự án “ma”, không có thật, nhằm mục đích tránh cho người dân, nhà đầu tư bị lừa đảo.”

Với những thông tin chưa rõ ràng trong các dự án bất động sản, người dân chỉ nên tiến hành giao dịch khi các bất động sản đã có giấy chứng nhận thể hiện đầy đủ thông tin.

Với những trường hợp có ngân hàng bảo chứng, hỗ trợ vay, nhà đầu tư cũng không nên tin tưởng hoàn toàn về tính pháp lý bởi đa số các dự án đều là tài sản hình thành trong tương lai. Nếu chưa có giấy chứng nhận đầu tư dự án, quyền sở hữu hợp pháp thì rủi ro vẫn thuộc về nhà đầu tư, có thể dẫn đến tranh chấp về sau. 

Thực hiện : Nguyễn Sơn Phạm Tiến