Vốn không thế chấp tài sản - Giải pháp vốn kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ & vừa ở Đồng bằng sông Cửu Long

Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa phối hợp với Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) và Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo “Tiếp cận nguồn vốn không thế chấp tài sản: Giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng ĐBSCL”.

Kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ Doanh nghiệp về nhu cầu tín dụng dành cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho thấy có trên 73% doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn tín dụng từ các ngân hàng thương mại. Nguyên nhân là bởi khả năng quản trị tài chính của doanh nghiệp chưa đáp ứng được các yêu cầu của ngân hàng thương mại.

Bà ĐOÀN THỊ HỒNG THẮM - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hygie&Panacee, TP Cần Thơ: “Các ngân hàng thường rất khó khăn trong việc thẩm định các doanh nghiệp nhỏ nên qua hội thảo về tiếp cận nguồn vốn cho vay không cần thế chấp này, chúng tôi có cơ hội để tiếp cận nguồn vốn phong phú hơn và thuận lợi trong kinh doanh hơn.”

Cũng theo thống kê, nhiều doanh nghiệp chưa minh bạch báo cáo, sổ sách về tài chính, chỉ khi có nhu cầu vay vốn tại các tổ chức tài chính thì mới cập nhật số liệu; nhiều doanh nghiệp không còn đủ tài sản thế chấp để đưa vào phương án kinh doanh khi cần mở rộng. Tiếp cận nguồn vốn không thế chấp tài sản là một giải pháp.

Ông HOÀNG VĂN PHÚC - Phó TGĐ Công ty cho thuê tài chính TNHH BIDV - SuMi Trust: “Chúng tôi không cần khách hàng có tài sản bảo đảm bổ sung cho hợp đồng này và thực tế trên thế giới cho thuê tài chính cũng rất phát triển. Ví dụ như ở Nhật Bản có đến 90% doanh nghiệp kể cả lớn và vừa và nhỏ đều thuê  tài chính cho mua sắm tài sản để phát triển sản xuất kinh doanh".

Tại hội thảo, các chuyên gia tài chính chia sẻ nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp xác định nguồn vốn và sản phẩm tài chính phù hợp với điều kiện và nhu cầu của doanh nghiệp; đồng thời, tư vấn cho doanh nghiệp xây dựng phương án kinh doanh, chuẩn hóa số liệu tài chính, tái cơ cấu hoạt động tài chính phù hợp với điều kiện hiện có của doanh nghiệp.
 

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển