Vụ ám sát Thủ tướng Robert Fico khắc sâu chia rẽ ở Slovakia

Thủ tướng Slovakia Robert Fico hôm 17/5 đã trải qua ca phẫu thuật lần 2, hiện tình trạng ổn định, song vẫn đang được điều trị tích cực. Vụ ám sát và sự vắng mặt của ông Fico đang khiến nhiều người lo ngại về khả năng những chia rẽ bên trong nội bộ Slovakia trở nên ngày càng sâu sắc hơn.

Phát biểu tại bệnh viện nơi ông Fico đang được điều trị, Phó Thủ tướng Slovakia cho biết, ông Fico đã trải qua một cuộc phẫu thuật thứ 2 kéo dài 2 giờ vào hôm qua 17/5, nhằm giúp tăng khả năng phục hồi của ông. Tuy vậy, nhà chức trách Slovakia vẫn chưa thể đưa ông Fico về thủ đô, khi tình hình hiện tại không cho phép làm điều này.

Theo cuộc điều tra ban đầu, vụ tấn công được cho là mang động cơ chính trị, khi nghi phạm muốn phản đối các chính sách của ông Fico liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, kế hoạch cải tổ Đài Truyền hình quốc gia, cũng như quyết định giải tán Văn phòng Công tố viên đặc biệt.

Nhiều người dân lo ngại vụ việc có thể khiến những chia rẽ bên trong đất nước trở nên sâu sắc hơn.

Slovakia không phải là nước duy nhất ở Châu Âu chứng kiến sự chia rẽ về mặt chính trị, khi trong suốt thập kỷ vừa qua, bộ phận theo xu hướng cực hữu và chủ nghĩa dân túy cực đoan ngày càng gia tăng ảnh hưởng, cả ở các nước và cấp độ châu lục. Điều này cũng làm dấy lên những lo ngại về việc đảm bảo an ninh cho các chính trị gia Châu Âu khỏi khả năng bị tấn công bạo lực.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam