Vụ án giết bà Phan Thị Khanh: Gia đình không đồng tình với kết luận điều tra

Văn phòng Chủ tịch Nước đã có văn bản thông báo ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sau khi nhận được đơn kiến nghị khẩn cấp của luật sư đại diện cho gia đình bị hại về việc Công an tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra vụ án giết bà Phan Thị Khanh ngày 31/8/1980 sau khi tìm ra hung thủ.

Chủ tịch Nước đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện KSND Tối cao xử lý vụ việc theo pháp luật và báo cáo cho Chủ tịch Nước được biết. Trước đó, gia đình bị hại sau khi nhận được kết luận điều tra của Công an tỉnh Bình Thuận đã không đồng ý với kết luận này.

Vụ án giết bà Phan Thị Khanh đã xảy ra hơn 40 năm và cũng hơn 30 năm qua con trai ruột của bà Khanh là anh An truy tìm hung thủ giết mẹ. Mới đây, sự thật vụ án được phơi bày, ông Võ Tê được minh oan, hung thủ của vụ án được làm rõ là Trương Đình Khôi. Thế nhưng, niềm vui là không trọn vẹn khi Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định đình chỉ điều tra do hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Bản thân anh An không đồng tình với bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Bình Thuận.

Anh ĐỖ THANH AN, con trai nạn nhân Phan Thị Khanh: “Tôi không chấp nhận biên bản kết luận của Công an tỉnh Bình Thuận nói là hết thời hiệu, vì trong cái biên bản hết thời hiệu ấy có rất nhiều vấn đề. Tôi là người 36 năm đi tìm hung thủ, đi tố cáo hung thủ nhưng cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận báo cáo rằng năm 2020 mới nhận được tố cáo của tôi là không đúng sự thật".

Anh ĐỖ THANH SƠN, Con trai cả nạn nhân Phan Thị Khanh: “Gia đình yêu cầu nhận được thông tin gì của Lê Minh Sơn đều cung cấp cho cơ quan công an. Nhiệm vụ của anh là phải xác minh và điều tra. Tại sao anh không làm bây giờ lại bảo hết thời hiệu vụ án, vậy cái này ai chịu?"

Cũng theo anh An, Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định đình chỉ điều tra ngay sau khi phục hồi điều tra vụ án là không đúng quy định. Việc không xử lý triệt để vụ án, không xử lý các vấn đề liên quan đến quyền lợi của gia đình nạn nhân, dẫn đến bức xúc và uất ức cho gia đình anh.

Anh ĐỖ THANH AN, con trai nạn nhân Phan Thị Khanh: “Khi thủ phạm giết người, công an bắt được người nhưng trách nhiệm ở đây không có. Đáng ra phải thu vật chứng về nhưng ở đây công an không làm mà bảo tôi kiện dân sự để đòi vật chứng thì có đúng pháp luật không? Tôi là 1 người rất tin tưởng pháp luật nhưng thấy rất bức xúc không đồng tình với bản kết luận điều tra vụ án."

Hiện nay gia đình anh An và luật sư đại diện đã gửi nhiều đơn thư khiếu nại tới các cơ quan tư pháp Trung ương và địa phương đề nghị xem xét lại kết luận của Công an tỉnh Bình Thuận.

Thực hiện : Lê Trang triệu Nguyễn