Vụ án rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Bình: Người thực hiện giám định tư pháp không đủ điều kiện, năng lực

Vụ án hình sự liên quan đến việc thực hiện hai gói thầu rà phá bom mìn vào cuối năm 2018 tại Quảng Bình đã được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 5 và 6/9 vừa qua. Sau khi nghị án kéo dài, đến ngày 13 và sau đó là 19/9, Hội đồng xét xử đã quay trở lại phần xét hỏi và ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trọng điểm phần xét hỏi lại là về điều kiện, năng lực của người thực hiện giám định tư pháp vụ việc theo Quyết định trưng cầu giám định của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã xác định ông Nguyễn Phước Khoa, tại thời điểm được trưng cầu giám định và thực hiện việc giám định đã không có đủ các chứng chỉ hành nghề cần thiết còn giá trị, do vậy không có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, việc giám định tư pháp nhằm mục đích xác định thiệt hại trong vụ án là cần thiết để xác định tội danh và khung hình phạt của các bị cáo. Do vậy, Hội đồng xét xử Quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình để trưng cầu người hoặc tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc có đủ điều kiện năng lực theo quy định của pháp luật thực hiện giám định lại và có kết luận chính xác.

Đáng lưu ý, kết luận giám định của ông Nguyễn Phước Khoa cũng đang được sử dụng ở cáo trạng của một vụ án hình sự khác do Tòa án quân sự quân khu 4 thụ lý.

Thực hiện : Quang Anh Thế Anh