Vụ bê bối "máu bẩn" ở Anh: Nạn nhân sẽ được nhận 265.000 USD bồi thường tạm thời

Liên quan đến vụ bê bối “máu bẩn” tại Anh, hôm 21/5, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính John Glen cho biết, chính phủ nước này sẽ thực hiện các khoản bồi thường tạm thời là 265.000 USD/ nạn nhân, trước khi lập kế hoạch đầy đủ. Khoản tiền trả trước này nhằm "tiếp cận nhanh chóng đến những người cần thiết nhất".

Được biết, kể từ năm 1970 đến đầu những năm 1990, hơn 30.000 người Anh đã nhiễm HIV hoặc viêm gan C vì được truyền máu hoặc các chế phẩm từ máu nhiễm bệnh theo chương trình truyền máu của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS). Ước tính, 3.000 người đã tử vong, số người chết vẫn tiếp tục gia tăng.

Theo ông John Glen, những người trực tiếp hoặc gián tiếp nhiễm HIV, viêm gan C, B mãn tính do chương trình này sẽ đủ điều kiện yêu cầu bồi thường. Trong trường hợp người nhiễm bệnh đã chết, khoản đền bù được chuyển vào tài sản thừa kế của họ và gia đình.

Bên cạnh người trực tiếp ảnh hưởng, người thân và gia đình họ cũng có thể tự nộp đơn xin bồi thường. Nhóm này bao gồm bạn đời, người yêu, cha mẹ, anh chị em, con cái, bạn bè và gia đình bệnh nhân.

Tính đến năm 2022, hơn 4.000 người sống sót và tang quyến nhận được khoản bồi thường tạm thời 100.000 bảng Anh từ chính phủ. Năm 2023, cựu thẩm phán Tòa án tối cao Sir Brian Langstaff cho biết, nước này nên mở rộng các khoản thanh toán tạm thời cho cha mẹ và con cái các nạn nhân. Ông bày tỏ sự thất vọng khi giới chức không thực hiện được điều này trước khi tòa án công bố báo cáo cuối cùng về vụ việc.

(*) Nguồn: Telegraph, Guardian

Lan Phương