Vụ bé gái 8 tuổi tử vong do bị dì ghẻ bạo hành: Có nên xét xử kín?

Liên quan đến vụ bé 8 tuổi bị "dì ghẻ" và cha ruột đánh đập đến tử vong, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự vào ngày 21/7 tới đây.

2 bị cáo trong vụ án là Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái. Theo Quyết định của Toà, vụ án được xét xử kín. Về việc này, Nhiều chuyên gia pháp lý, luật sư và người dân đã có ý kiến không đồng tình.

Luật sư NGUYỄN ANH THƠM, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: “…việc xử kín là để bảo vệ người dưới 18 tuổi, giữ bí mật đời tư, tránh những tổn thương về tâm lý, ảnh hưởng đến cuộc sống cho người bị hại, cụ thể ở đây là bảo vệ cháu V.A., tuy vậy cháu đã tử vong và gia đình không yêu cầu xét xử kín, nên xử kín không phù hợp với quy định của pháp luật theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 7 Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC. .”

Bên cạnh đó, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại còn cho rằng, Tòa gia đình và người chưa thành niên được phân công xét xử vụ án là không đúng thẩm quyền theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao.

Luật sư NGUYỄN ANH THƠM, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: “ bị hại, cháu VA đã tử vong, nên không thuộc trường hợp bị tổn thương nghiêm trọng về tâm lý hoặc cần sự hỗ trợ về điều kiện sống, do vậy không thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên. Vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa hình sự…”

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về các tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”; Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố về các tội “Giết người” và “Hành hạ người khác”. Khung hình phạt cho tội “Giêt người” tại khoản 1 điều 123 Bộ luật Hình sự là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình./. 

Thực hiện : Quang Anh Sỹ Cường