Vụ "buôn lậu gỗ trắc": Công ty Ngọc Hưng khởi kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan, đòi gần 60 tỷ

Hôm 7/9, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính do Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng khởi kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan và yêu cầu hủy quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính và trả số tiền gần 60 tỷ đồng và bồi thường thiệt hại cho Công ty Ngọc Hưng đúng quy định của pháp luật theo lãi suất kinh doanh hiện nay. Phiên tòa có sự tham dự của ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện và Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Theo nguyên đơn, trước đó trong phiên xử phúc thẩm tháng 7/2019 của Tòa án cấp cao Đà Nẵng về vụ “buôn lậu gỗ trắc”, Hội đồng xét xử đã có kết luận: “Số vật chứng được tính thành tiền còn lại là gần 60 tỷ đồng, do không có cơ sở kết luận các bị cáo buôn lậu” nên hội đồng xét xử quyết định: “Chuyển cho Tổng cục Hải quan để xem xét, xử lý về vi phạm hành chính do Công ty Ngọc Hưng khai sai thực tế về tên hàng”, nhưng sau đó Công ty Ngọc Hưng đã nhận được quyết định tịch thu tang vật của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Công ty Ngọc Hưng khẳng định ,lô gỗ 35,800 mét khối gỗ Trắc được nhập từ Lào về Việt Nam và xuất khẩu là hoàn toàn hợp pháp, không vi phạm hành chính như cáo buộc của Tổng cục Hải quan.

Trải qua một ngày tranh tụng xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã căn cứ vào hồ sơ, lời khai từ bị đơn và nguyên đơn, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã đưa ra nhận định việc Tổng cục Hải quan ra quyết định thu xung công quỹ Nhà nước số tang vật nói trên là có căn cứ. Theo đó, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã quyết định bác đơn kiện hành chính của Công ty Ngọc Hưng đối quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính số 3241/QĐ-TTTV của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Kỳ án “Buôn lậu gỗ trắc” với hai bị cáo là vợ chồng bà Trần Thị Dung và ông Trương Huy Liệu, giám đốc và phó giám đốc Công ty Ngọc Hưng cùng với một số công chức hải quan đã kéo dài 9 năm nay, thu hút dư luận cả nước, được nhiều đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu dân cử quan tâm vì cho rằng có nhiều dấu hiệu một vụ án oan, sai.

Võ Linh