Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm: Có xử lý hình sự hay không

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực tài nguyên môi trường, chiều 16/3, xoay quanh vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm gây nên “sốt đất” và nhiều hệ lụy khác, các đại biểu Quốc hội đã đặt ra câu hỏi có xử lý hình sự hay không? Các vị trưởng ngành đã làm rõ quan điểm tại nghị trường để trả lời cho câu hỏi này.

Bà NGUYỄN THỊ XUÂN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk: Dấu hiệu của bong bóng bất động sản đang làm rung lắc thị trường và vấn đề trốn thuế trong các giao dịch đất đai đang xảy ra. Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân, trách nhiệm của Bộ và giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng này; quan điểm của Bộ trưởng có nên hình sự hóa hành vi gây lũng đoạn thị trường bất động sản không?

Ông TRẦN HỒNG HÀ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Muốn hình sự được thì chúng ta phải bổ sung chế tài để xem xét là những vấn đề nào cố tình lợi dụng thì chúng ta mới có thể tính toán và mới đủ các điều kiện. Quan điểm của tôi là cũng không cần hình sự hóa, chỉ cần công cụ kinh tế là chúng ta có thừa sức để điều chỉnh và tính toán một bài toán rất đơn giản về vấn đề cung cầu và trên vấn đề chúng ta sẽ chủ động khi đưa ra nguồn đất của Nhà nước cho phù hợp.

Ông TẠ VĂN HẠ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam: Có hình sự hóa hay không? Tôi nghĩ nếu có dấu hiệu như chúng ta nhận định là lũng đoạn, có âm mưu lừa dối, lừa đảo để tăng giá trị đất lên để vay ngân hàng, chiếm dụng tiền của ngân hàng, hơn nữa là âm mưu phá hoại nền kinh tế của đất nước. Tại sao chúng ta không xử lý hình sự? Phải nghiêm khắc, xử lý thật nghiêm mới chấm dứt được tình trạng lũng đoạn như hiện nay.

Bà NGUYỄN THỊ XUÂN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk: Tôi cũng thật sự rất băn khoăn và trăn trở về câu trả lời này. Tôi cũng đồng tình với phần tranh luận của đại biểu Hạ trước đó là cần phải xử lý nghiêm, thậm chí phải hình sự hóa.

Ông TRẦN HỒNG HÀ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Về vấn đề hình sự hóa hay không hình sự hóa thì phải có quy định của pháp luật. Tôi không nói trước được điều gì. Các cơ quan công quyền có trách nhiệm khác sẽ làm rõ. Tôi thống nhất là phải xử lý nghiêm, những quy định để làm cho các chính sách vận hành được, phù hợp với thị trường, tôi thấy các công cụ hành chính, kể cả hình sự cũng nhiều khi chưa phải là hiệu quả nên tôi không tranh luận vấn đề này. Tôi cũng thừa nhận với đại biểu rằng trong vụ việc này có thể có những hành vi hình sự nhưng cần phải điều tra, kết tội được chỉ khi rõ hành vi.

Chủ tịch QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Tôi hiểu hình sự hóa là quan hệ dân sự hoặc là quan hệ hành chính mà ta lại biến nó thành quan hệ hình sự thì trường hợp đấy mới gọi là hình sự hóa. Còn đối với vụ việc đấu thầu, bỏ cọc vừa rồi, quá trình rà soát, xem xét xử lý mà chúng ta thấy có sai phạm về vấn đề dân sự thì ta xử theo pháp luật về dân sự. Nếu sai phạm về hành chính thì chúng ta xử lý pháp luật về hành chính, còn quá trình rà soát, điều tra mà thấy có những sai phạm về hình sự thì chúng ta xử lý về hình sự. Tôi thấy ý của Bộ trưởng với đại biểu Tạ Văn Hạ, Nguyễn Thị Xuân tôi thấy không mâu thuẫn gì với nhau.

Ông LÊ THÀNH LONG, Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Trong trường hợp Thủ Thiêm vừa rồi, đúng là mất cọc. Câu chuyện đặt ra, nếu như phân tích một cách bình thường, câu chuyện này là theo cơ chế thị trường và chúng ta phát hiện được các dấu hiệu bất bình thường có thể chứng minh được thì chúng ta cứ xử lý. Theo tôi khung pháp luật hiện hành và quy định của pháp luật hiện hành cũng đã tương đối đầy đủ.

Cuối cùng, qua vụ việc vừa rồi, chúng tôi thấy chúng ta cần phải có một số các giải pháp, giải pháp trước mắt, ngay lập tức là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40 của Thủ tướng Chính phủ về công tác đấu giá tài sản năm 2020. Hai công điện của Thủ tướng Chính phủ ngay sau khi vụ việc xảy ra, có giao nhiệm vụ rất kỹ cho các cơ quan.

Một số các vấn đề về trình tự, thủ tục cần quy định một cách chặt chẽ hơn ở trong Luật Đấu giá tài sản và rà soát lại các khung liên quan đến tiền đặt cọc, các khoản tiền thu có liên quan trong pháp luật về đất đai.

Thực hiện : Như Thảo