Vụ sạt lở bên bờ Thạch Hãn (Quảng Trị): Bàng hoàng người ở lại, nguy hiểm vẫn còn rình rập

Một người thiệt mạng, 3 người bị thương, nhiều ngôi nhà bị vùi lấp, trôi xuống sông Thạch Hãn. Đây là hậu quả nghiêm trọng do vụ sạt lở đất vừa xảy ra tại tỉnh Quảng Trị. Sự việc này cho thấy mối nguy hiểm về các sự cố tương tự có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại địa phương này. Do đó, chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn trong công tác di dười dân đến vùng an toàn trong mùa mưa bão.

Có mặt tại hiện trường vụ sập đổ do sạt lở xảy ra vào đêm 16 tại thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, phóng viên Võ Linh của Truyền hình Quốc hội chia sẻ, hiện trường của vụ đõ nát là hết sức nghiêm trọng. Các hộ bị ảnh hưởng này trước đây thuộc diện di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, điều đáng nói với mức hỗ trợ 20 triệu đồng trên một hộ dân nên các hộ dân này vân bám trụ ở chổ này đây và sự cố nghiêm trọng đã xảy ra.

Hiện trường cho thấy các hộ dân đều sống sát bờ sông Thạch Hãn. Sau khi bị sạt lở, toàn bộ nhà và lều quán của các hộ dân ở đây đã bị vùi lấp và trôi xuống sông. Những người may mắn thoát chết vẫn chưa hết bàng hoàng.

Hiện khu vực bờ Nam sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Như Lệ xã Hải Lệ thị xã Quảng Trị vẫn còn 50 hộ dân đang sống liền kề với những nhà vừa bị sạt lở. Ngay trong tối qua, một số hộ dân ở đây đã được chính quyền địa phương cho sơ tán đến nơi ở tạm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, bước đầu đã chỉ đạo UBND thị xã Quảng Trị cùng các cấp các ngành cho dân lên khu ở mới và hỗ trợ lương thực thực phẩm thuốc men cũng như vệ sinh môi trường; tuyên truyền Luật Phòng chống thiên tai, dự báo tình hình diễn biến của thời tiết trong mùa mưa bão hiện nay để không thể xảy ra tình hình thiệt hại về người là hàng dầu trong thời gian tới.

Bờ Nam sông Thạch Hãn đoạn qua xã Hải Lệ hiện vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở rất cao. Trước ảnh hưởng của mùa mưa lũ đang diễn biến bất thường như hiện nay, chính quyền tỉnh Quảng Trị cần kiên quyết không để các hộ dân ở lại khu vực này.

Mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi chương trình!

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo