Vụ tiền gửi ngân hàng MSB bị 'bốc hơi': Trách nhiệm thuộc về ai?

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay, nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí được đặt ra với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước về quyền lợi của người gửi tiền vào ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) được đảm bảo ra sao sau vụ việc mất 338 tỷ đồng trong tài khoản gây xôn xao dư luận mới đây.

Tháng 3/2021, khách hàng này đến trụ sở ngân hàng MSB để mở tài khoản. Đầu tháng 10/2023, tổng số dư trong tài khoản của bà là 27,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến chiều ngày 5/10/2023, bà nhận được thông báo của công an Hà Nội cho biết số tiền trong tài khoản ngân hàng của bà đã mất và yêu cầu bà đến làm việc. Tá hỏa khi nhận tin, bà vội đến ngân hàng làm xác nhận sao kê thì biết tài khoản của mình chỉ còn vỏn vẹn hơn 46 nghìn đồng.

Tương tự như vậy, nhưng thiệt hại lớn hơn. Vào tháng 10/2023, bà Nguyễn Thị Lân cũng để 58 tỷ đồng trong tài khoản của mình tại ngân hàng MSB, nhưng sau đó kiểm tra chỉ còn vài chục nghìn. Xem bảng sao kê tài khoản của ngân hàng, bà Lân khẳng định rất nhiều giao dịch chuyển rút tiền không phải do bà yêu cầu.

Đây là 2 trong số 8 nạn nhân của vụ việc khách hàng bị mất tiền trong tài khoản tại ngân hàng MSB lên đến 338 tỷ đồng. Theo Công an TP Hà Nội, sau khi tiếp nhận tin báo của Ngân hàng MSB, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Bùi Thị Hoài Anh, giám đốc MSB chi nhánh Thanh Xuân vì có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cuộc họp báo Chính phủ, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu 8 khách hàng mất tiền có được bảo đảm quyền lợi hay không, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh quyền lợi của khách hàng ngân hàng luôn được bảo vệ.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định, thời gian qua, cũng từng xảy ra các vụ việc mất tiền trong tài khoản ngân hàng. Trong đó, có những vi phạm do cá nhân khách hàng, do tập thể hoặc do ngân hàng nhưng chắc chắn các vi phạm này không mang tính chất hệ thống. Tất cả các vụ việc đó đều được Ngân hàng Nhà nước rút kinh nghiệm chung cho các ngân hàng và đã có những chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!


Hằng Nga -

Việt Hùng -

Lê Giang