Vụ tổ chức triển lãm tranh của hoạ sĩ Bùi Chát: Thanh tra khẳng định đã xử phạt có lý có tình

Chiều 17/08, tại Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo khẩn để chính thức thông tin về quyết định xử phạt hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn, một cá nhân tự tổ chức triển lãm tranh không xin phép tại phòng tranh Alpha Art Station.

 Tại buổi họp báo, Sở VH-TT và DL TPHCM khẳng định đã ra quyết định xử phạt có lý, có tình. 

Trước đó, ông Bùi Quang Viễn, bút danh Bùi Chát, tổ chức triển lãm cá nhân, giới thiệu tới công chúng 29 bức tranh do ông sáng tác, dự kiến diễn ra từ 15/7 - 30/7. Đến ngày 22/7, Sở VH-TT và DL TP.HCM tiến hành thanh tra. Khi đó, ông Viễn thừa nhận chưa xin giấy phép tổ chức. Đến ngày 9/8, UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn.

Tại buổi họp báo, Đại diện Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết đã tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt hoạ sĩ Bùi Quang Viễn theo quy định tại Nghị định 38 của Chính phủ bao gồm phạt tiền 25 triệu đồng và buộc tiêu huỷ tác phẩm. Tuy nhiên, cũng theo đại diện Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh, hiện quy định của pháp luật chưa có quy định rõ tiêu huỷ bằng hình thức nào đối với các tác phẩm triển lãm không phép. Vì vậy, trong quá trình thanh tra, lực lượng chức năng không tạm giữ tác phẩm mà để cá nhân tự giữ và có trách nhiệm tiêu huỷ theo quy định. Đại diện Sở khẳng định đã thận trọng làm việc có lý, có tình.

Ông PHẠM VĂN DŨNG, Chánh Thanh tra Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh: “Kiểm tra đối với những tranh này thì chúng tôi thấy nội dung không vi phạm luật pháp, cho nên suy nghĩ, cẩn trọng và thận trọng, tạo điều kiện đến mức cao nhất cho văn nghệ sĩ, chúng tôi không giữ, chỉ chụp hình ghi biên bản thôi và để văn nghệ sĩ tự giữ. Và quy định pháp luật hiện nay thì quy định biện pháp khắc phục hậu quả có hình thức này, cho nên về áp dụng pháp luật mình phải ghi.”

Ông VÕ TRỌNG NAM, Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh: "Trong việc xử lý này, anh em thanh tra cũng đã rất cân nhắc. Khi áp dụng đã có áp dụng hình thức nhẹ nhất trong 2 khung hình phạt. Vấn đề muốn nói ở đây là hình thức khắc phục bị tiêu huỷ là đã giao cho cá nhân tự tiêu huỷ.

Trước đó, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng đã kiến nghị đến Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch về việc chỉnh sửa lại phù hợp hơn về quy định phải tiêu huỷ các tác phẩm triển lãm trái phép, nhất là với các tác phẩm không vi phạm về mặt nội dung".

Thực hiện : Phương Thảo - Phạm Tiến